การล้างผักและผลไม้เพื่อลดสารตกค้างของสารเคมีและยาฆ่าแมลง
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
14-03-2022 12:58
ผักผลไม้ที่ขายตามท้องตลาดในปัจจุบันนั้นมาจากแหล่งปลูกหลากหลายพื้นที่ ซึ่งเราไม่อาจรู้เลยว่าแหล่งที่มาจากไหน กระบวนการดูแลบำรุงผักเป็นอย่างไร มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือไม่ มีสารเคมีตกค้างหรือไม่ เพราะฉะนั้นการล้างผักผลไม้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างได้
ผักผลไม้ที่ขายตามท้องตลาดในปัจจุบันนั้นมาจากแหล่งปลูกหลากหลายพื้นที่ ซึ่งเราไม่อาจรู้เลยว่าแหล่งที่มาจากไหน กระบวนการดูแลบำรุงผักเป็นอย่างไร มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือไม่ มีสารเคมีตกค้างหรือไม่ เพราะฉะนั้นการล้างผักผลไม้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างได้
การล้างผักสามารถล้างได้หลายวิธีด้วยกัน คือ
วิธีที่ 1 การแช่ในน้ำที่ผสมด้วยผงฟู
- ใช้ผงฟูปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ 1 กะละมัง หรือ ปริมาตร 20 ลิตร
- แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 15 นาที
- ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
- วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 80 – 95%
วิธีที่ 2 การใช้น้ำไหลผ่าน
- เด็ดผักออกเป็นใบๆ
- นำผักผลไม้ใส่ในตะกร้าหรือตระแกรง แล้วให้น้ำสะอาดไหลผ่านอย่างต่อเนื่องด้วยความแรงพอประมาณ นานประมาณ 2 นาที และใช้มือถูเบาๆ
- วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 25 – 65%
วิธีที่ 3 การใช้ด่างทับทิม
- ใช้ด่างทับทิมปริมาณ 20 – 30 เกล็ด ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
- แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
- ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
- วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 35 – 45%
วิธีที่ 4 การใช้น้ำส้มสายชู
- ใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
- แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
- ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
- วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 29 – 38%
วิธีที่ 5 การใช้เกลือ
- ใช้เกลือป่นปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
- แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
- ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
- วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 27 – 38%
ที่มา : งานโภชนาการ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล
https://www.gj.mahidol.ac.th/main/knowledge-2/vegetable/