Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ชีวิตจริงมนุษย์ฟรีแลนซ์ อาชีพนี้เหมาะกับคุณหรือไม่


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

27-01-2023 09:37

อาชีพฟรีแลนซ์ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ อาจเป็นเพราะแรงดึงดูดหลาย ๆ อย่าง เช่น อยากทำงานตอนไหน เวลาไหนก็ได้ตามใจชอบ เลือกบรรยากาศการทำงานได้ว่าวันนี้อยากไปนั่งทำที่ร้านกาแฟ หรือจะทำในห้องนอนเลย จะกินข้าวตอนบ่าย หรือจะแวะไปดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อก็ได้ เป็นนายตัวเอง

ภาพประกอบเคส

อาชีพฟรีแลนซ์ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ อาจเป็นเพราะแรงดึงดูดหลาย ๆ อย่าง เช่น อยากทำงานตอนไหน เวลาไหนก็ได้ตามใจชอบ เลือกบรรยากาศการทำงานได้ว่าวันนี้อยากไปนั่งทำที่ร้านกาแฟ หรือจะทำในห้องนอนเลย จะกินข้าวตอนบ่าย หรือจะแวะไปดูหนังก่อนแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อก็ได้ เป็นนายตัวเอง

แต่ในความเป็นจริงไม่มีงานอะไรที่ทำแล้วสบาย ฟรีแลนซ์เองก็ต้องทำงานไม่ต่างจากพนักงานประจำ เผลอ ๆ อาจจะหนักกว่าด้วยซ้ำ เรามาดูกันดีกว่าว่าอาชีพฟรีแลนซ์นี้จะเหมาะสมกับคุณหรือไม่หากต้องพบกับสิ่งเหล่านี้

1. การพบปะพูดคุยกับลูกค้า
เป็นสิ่งแรกสุดที่เราจะสร้างคอนเน็คชั่นได้ คุณต้องทำงาน วางแผน ตัดสินใจ เรียกได้ว่าต้องทำทุกอย่างตั้งแต่พรีเซ็นต์จนถึงปิดจ๊อบงาน หากคุณเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่งหรือไม่กล้าตัดสินใจแล้วล่ะก็ ขอบอกไว้เลยว่าคุณต้องฝึกสกิลและพัฒนาตัวเองให้มีความมั่นใจ พูดจาฉะฉาน และกล้าตัดสินใจให้เด็ดขาด นั่นจะทำให้คุณมีคอนเน็คชั่นต่อ ๆ ไปตามมา

2. งาน และการแก้ไขงาน
การทำงานในแต่ละครั้งแน่นอนว่า ต้องมีการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว คุณอาจจะโดนแก้ไขงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางที่ดีตกลงกับทางลูกค้าให้ชัดเจนก่อนว่า สามารถแก้ไขงานได้กี่ครั้ง งานแต่ละชิ้นมีขอบเขตในการแก้ไขอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะนั่นจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างสบายใจและไม่ต้องมานั่งหัวปั่นแก้งานเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า

3. เดือนที่ไม่มีงานเข้า
ปัญหาอย่างหนึ่งของการเป็นฟรีแลนซ์คือ บางเดือนไม่มีงานเข้ามาเลย หรือระยะการจ่ายเงินล่าช้า เพราะมีการจ่ายเป็นงวด ๆ การหารายได้เสริมในทางอื่น ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีเงินเข้ามาในเดือนที่ไม่มีงานได้ ควรหางานเสริมที่เกี่ยวข้องกับเราหรือการขายในสิ่งที่เราชอบ ช่วยให้มีรายได้ไม่น้อยเหมือนกัน ที่สำคัญต้องมีการวางแผนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพื่อสำรองเงินเผื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นด้วย

4. ไม่มีเพื่อนร่วมงาน
อาจจะเหงาไปบ้าง เพราะระหว่างวันไม่มีเพื่อนร่วมงานมานั่งพูดคุย แต่ก็แก้ได้ง่าย ๆ โดยการออกไปสังสรรค์เข้าสังคม หรือการออกงานตามอีเวนท์ต่าง ๆ เพราะถ้าคุณเป็นคนพูดเก่ง อัธยาศัยดี เข้ากับคนอื่นได้ง่ายแล้วล่ะก็ จะทำให้เรารู้จักคนมากขึ้นแถมยังเป็นการเพิ่มคอนเน็คชั่นดี ๆ หาลูกค้าไปในตัวได้อีกด้วย

5. ไม่มีวันหยุดและไม่มีเบิกค่ารักษาพยาบาล
ฟรีแลนซ์จะเลือกทำงานวันไหนก็ได้ แต่ถึงยังไงก็ยังต้องมีเส้นตายของงานชิ้นนั้นอยู่ บางครั้งอาจต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อให้ทันกำหนดส่ง แถมถ้าเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา ก็ไม่มีใครให้เบิกค่าใช้จ่ายด้วย นอกจากตัวคุณเอง ดังนั้นคุณต้องดูแลรักษาร่างกายของคุณเองให้ดีที่สุด อย่าให้เจ็บไข้ได้ป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ เพราะนั่นอาจจะทำให้รายได้ของคุณหายไปด้วย

สรุปได้เลยว่า ไม่มีงานใดที่จะทำแล้วสบาย งานทุกงานมีความยากง่ายในตัวมันเองอยู่แล้ว ซึ่งหากใครอยากทำอาชีพฟรีแลนซ์ก็ควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมให้ดี รวมทั้งควรศึกษาเคล็ดลับบริหารเงินสำหรับผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำด้วย แต่รายละเอียดข้างต้นเป็นแค่คำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขอให้ทุกคนรักในอาชีพงานที่ทำอยู่ เพราะงานทุกงานนอกจากจะให้เงินแล้ว ยังให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

ที่มา : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/check-list-if-you-are-suitable-to-be-a-freelancer


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท