Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

การเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่นก


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

30-11-2022 11:59

"บ้านรังนก" หรือ "การเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่นก" เป็นวิธีการเลี้ยงดูที่ทำให้ลูกไม่ต้องย้ายออกจากบ้านหลังพ่อแม่หย่าขาดจากกัน แต่ยังสามารถอยู่บ้านหลังเดิมและใช้เวลาร่วมกันกับพ่อหรือแม่ได้

ภาพประกอบเคส

"บ้านรังนก" หรือ "การเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่นก" เป็นวิธีการเลี้ยงดูที่ทำให้ลูกไม่ต้องย้ายออกจากบ้านหลังพ่อแม่หย่าขาดจากกัน แต่ยังสามารถอยู่บ้านหลังเดิมและใช้เวลาร่วมกันกับพ่อหรือแม่ได้ ผู้ปกครองตามกฎหมายจะอยู่ที่บ้านกับลูกตามช่วงเวลาที่ตกลงกัน แต่จะพักอยู่ที่อื่นในช่วงเวลานอกเหนือเวลาที่ต้องดูแลลูก แนวคิดนี้ได้มาจากการเลี้ยงลูกของพ่อแม่นก ซึ่งจะผลัดกันบินเข้าออกรังเพื่อดูแลลูกนก

นิคลัส บียอร์ลิง จากกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน เลี้ยงลูกด้วยวิธีการนี้มานาน 8 เดือน หลังจากที่เขาและภรรยาแยกกันอยู่ เป็นการหลีกเลี่ยงการสร้างความเครียดให้กับลูกจากการที่ต้องอยู่บ้านสองหลังสลับไปมา

แม้ว่าแนวคิดนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักนักในระดับโลก แต่การเลี้ยงลูกเหมือนพ่อแม่นกดูเหมือนจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในประเทศแถบตะวันตก โดยเฉพาะในครอบครัวของชนชั้นกลาง ทนายความด้านการหย่า ได้รายงานว่ามีการเลี้ยงลูกแบบสลับกันเข้าบ้านไปพักอยู่กับลูกเพิ่มมากขึ้นในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ ขณะที่หลายครอบครัวยังไม่เปิดรับแนวคิดนี้ ผู้เชี่ยวชาญก็มีความเห็นแตกต่างกันถึงผลกระทบที่มีต่อทั้งตัวเด็กและพ่อแม่ ผู้ที่ไม่เห็นด้วยแย้งว่าการทำเช่นนี้อาจจะไม่ช่วยให้เด็กรับรู้ถึงความเป็นจริงของการแยกทางกันของพ่อและแม่

ผลกระทบต่อพ่อแม่คืออะไรบ้าง
ผลกระทบของการสลับกันเข้าบ้านไปดูแลลูกที่มีต่อผู้เป็นพ่อและแม่ ยังมีการโต้แย้งกันเช่นกัน นักกฎหมายครอบครัวเชื่อว่ามันได้ผลดีกับคู่รักบางคู่ เพราะมันอาจช่วยให้พวกเขาซื้อเวลาได้อีกหน่อยและช่วยลดแรงกดดันต่อพวกเขา

แต่สำหรับนักจิตวิทยาเด็กและนักวิทยาศาสตร์ การเลี้ยงลูกแบบนี้อาจส่งผลกระทบด้านลบทางจิตใจต่อพ่อแม่ที่หย่ากัน ซึ่งทำให้การก้าวข้ามการเลิกกันยากขึ้น แรงผลักดันตามธรรมชาติหลังการหย่าในฐานะพ่อแม่ คือ การไปสร้างชีวิตของตัวเอง การรับมือ การเดินหน้าต่อไป การเลี้ยงลูกแบบสลับกันเข้ามาดูแลลูกที่บ้านเป็นการขัดกับแรงผลักดันนี้

ครอบครัวที่ใช้วิธีการนี้มีความเห็นว่า แม้ว่าการสลับกันเข้าไปดูแลลูกที่บ้านอาจจะช่วยลดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตของลูก แต่มันก็ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ ตั้งแต่ต้องหาวิธีจัดการงานบ้านแบบใหม่ ไปจนถึงการที่ใครสักคนเริ่มมีคนรักใหม่

อนาคตของการสลับกันเข้าบ้านเลี้ยงลูก
การสลับกันเข้าไปเลี้ยงลูกที่บ้านไม่ได้เป็นคำตอบสำหรับทุกคน และกล่าวว่าพ่อแม่ที่เพิ่งแยกทางกันใหม่ ๆ ไม่ควรรู้สึกกดดันว่าจะต้องใช้วิธีการนี้ ในช่วงเริ่มต้น คู่รักบางคู่ขาดแคลนเงินหรือเครือข่ายที่ให้การสนับสนุนในการหาที่พัก และนี่ไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมหากคนที่เป็นพ่อหรือแม่ ไม่สามารถให้คำมั่นกับการจัดการได้ การสลับกันเข้ามาเลี้ยงลูกที่บ้านเป็นเพียงหนึ่งในวิธีการที่ดีที่ช่วยเหลือพ่อแม่ในการดูแลลูกหลังแยกกันอยู่เท่านั้น

ที่มา : แมดดี้ ซาเวจ บีบีซี เวิร์กไลฟ์, BBC News ไทย
https://bbc.in/3u68jPl


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท