Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

นั่งทั้งวัน งานไม่เสร็จ แก้ด้วย 8 วิธีดึงสติให้อยู่กับงานตรงหน้า


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

30-11-2022 09:45

เคยเป็นไหม มาทำงานตั้งแต่เช้า นั่งหน้าจอแทบไม่ได้ลุก แต่งานกลับไปไม่ถึงไหน หรือบางคงก็นั่งงงในดงไฟล์ สับสนว่าต้องทำอันไหน หรือหยิบงานอะไรก่อน

ภาพประกอบเคส

เคยเป็นไหม มาทำงานตั้งแต่เช้า นั่งหน้าจอแทบไม่ได้ลุก แต่งานกลับไปไม่ถึงไหน หรือบางคงก็นั่งงงในดงไฟล์ สับสนว่าต้องทำอันไหน หรือหยิบงานอะไรก่อน

ใครที่กำลังประสบภาวะเช่นนี้ เชื่อเถอะว่าคุณไม่ได้เป็นอยู่คนเดียว เพราะปัญหาภาวะ “สมาธิสั้น” ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลนี้ เป็นกันทั่วโลก

ผลวิจัยจากไมโครซอฟท์เมื่อปี 2015 ระบุว่า มนุษย์มีความสนใจระยะสั้น (Attention Span) เพียงแค่ 8 วินาที น้อยกว่าปลาทองที่สนใจอะไรๆ ได้ 9 วินาทีเสียอีก ดังนั้นหากเราต้องการจะมีสมาธิจดจ่อโดยไม่วอกแวกไปกับสิ่งเร้ารอบตัว เราจะทำได้หรือไม่?

เคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยให้เราสามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ได้อย่างเต็มที่

  1. เตรียมพร้อมให้กับสมอง สร้างความสงบผ่อนคลายให้กับสมองก่อนที่จะเริ่มต้นทำงาน โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งหรือสองนาที นั่งในมุมที่ผ่อนคลาย สูดลมหายใจเข้าท้องลึกๆ ไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิหรือสวดมนต์อะไรทั้งสิ้น แค่ทำร่างกายให้ผ่อนคลายก่อนเริ่มงาน มันก็จะช่วยให้ง่ายต่อการจดจ่อในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ง่ายขึ้นแล้ว
  2. มองให้ชัดว่า ต้องการจะโฟกัสในเรื่องไหน ลองพิจารณาดูก่อนว่าสิ่งไหนควรที่คุณจะต้องใส่ใจ ทั้งรายปี รายเดือน รายสัปดาห์ รายวัน จากนั้นก็จัดการกับปฏิทินของคุณโดยกันเวลาไว้เพื่อสิ่งนั้นๆ และกำจัดพฤติกรรมผิดๆ เช่น การทำอะไรที่ไม่เร่งด่วน
  3. ออฟไลน์ตัวเองสัก 30 นาที ถ้าคุณต้องการมีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ลองล็อกเอาท์อีเมล์รวมถึงโซเชียลมีเดียทุกชนิดสัก 30 นาที อาจจะเป็นช่วงเช้าตอนเริ่มงาน หรือตอนบ่ายก็ได้ แล้วจะพบว่าคุณสามารถเคลียร์งานได้มากขนาดไหนเมื่อคุณไม่ขัดจังหวะตัวเองด้วยการตอบอีเมล์
  4. กาแฟหนึ่งแก้วก็ช่วยได้ไม่น้อย กาแฟไม่ได้แค่ช่วยให้คุณรู้สึกตื่นในตอนเช้าเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณสามารถมีสมาธิได้อีกด้วย งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of Alzheimer’s Disease นักจิตวิทยาชาวฝรั่งเศส Astrid Nehlig ชี้ชัดว่า กาแฟสามารถให้คุณไขว้เขวน้อยลง และมีสมาธิจดจ่อกับงานที่ต้องทำตรงหน้าได้ดีขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์
  5. อุณหภูมิก็มีผลต่อสมาธิ อุณหภูมิในห้องทำงานที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือหนาวเกิน ช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น
  6. เปิดฟังเพลงโปรดตอนทำงาน รับรองงานฉลุย! การฟังเพลงจะช่วยให้คุณมีสมาธิกับความคิดของคุณ แต่จะให้ดีต้องเป็นเพลงที่คุณชอบด้วยนะ ส่วนจะแนวไหน สไตล์อะไร ล้วนได้ผลทั้งนั้น ถ้ามันเป็นเพลงที่คุณชอบ
  7. พักบ้าง อะไรบ้าง การพักครึ่งระหว่างการทำงานที่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ย่อมดีกว่านั่งทำงานไปทั้งๆ ที่ไม่มีสมาธิ และถือเป็นการรีชาร์จสมองได้อย่างดี เมื่อเราต้องทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ดีที่สุดคือต้องกำหนดเวลาพักเบรคสั้นๆ ให้กับตัวเอง โดยการได้หยุดจากงานเพื่อผ่อนคลายจิตใจ แม้เพียงชั่วครู แต่ก็จะช่วยให้คุณกลับมาโฟกัสกับงานได้ดีมากขึ้น
  8. มาเป็นศิลปินกันเถอะ! ถ้าคุณจำเป็นต้องนั่งนิ่งๆ ประชุมอย่างยาวนาน คุณสามารถฝึกสมาธิไปพร้อมๆ กับพัฒนาทักษะทางศิลปะด้วยการวาดขีดๆ เขียนๆ หรือที่เรียกว่า Doodle ไปพร้อมๆ กันได้ จากงานวิจัยโดย University of Plymouth ประเทศอังกฤษ พบว่า การวาดรูปมั่วๆ หรือ ดูเดิ้ล สามารถช่วยในประสิทธิภาพในการรับรู้ และการจดจำให้ดียิ่งขึ้น “การวาดดูเดิลสามารถช่วยให้การไขว้เขวจากสิ่งเร้าลดลงได้ โดยช่วยให้คนตื่นตัว แม้จะอยู่ในการประชุมที่น่าเบื่อได้”

ที่มา : MARKETING OOPS! https://bit.ly/2Jv7nP0


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท