Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

Music for Work เทคนิคการฟังเพลงในที่ทำงานให้ได้งาน


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

30-11-2022 09:40

ในช่วงระหว่างทำงานหลายคนอาจชอบบรรยากาศเงียบสงบ เพราะช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน แต่บางคนอาจชอบฟังเพลงไปทำงานไปเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน แต่ใช่ว่าเพลงทุกเพลงหรือดนตรีทุกแบบจะมีประโยชน์ในการทำงานเสมอไป บางครั้งการฟังเพลงตอนทำงานก็อาจทำให้เสียสมาธิหรือทำงานได้ช้าลง

ภาพประกอบเคส

ในช่วงระหว่างทำงานหลายคนอาจชอบบรรยากาศเงียบสงบ เพราะช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน แต่บางคนอาจชอบฟังเพลงไปทำงานไปเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน แต่ใช่ว่าเพลงทุกเพลงหรือดนตรีทุกแบบจะมีประโยชน์ในการทำงานเสมอไป บางครั้งการฟังเพลงตอนทำงานก็อาจทำให้เสียสมาธิหรือทำงานได้ช้าลง

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Birmingham ประเทศอังกฤษ ชี้ให้เห็นว่า ดนตรีมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้คุณมีสมาธิและมีประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังเบื่อที่ต้องทำงานซ้ำๆ นั่งเช็คอีเมล์ไปวันๆ การลองเพิ่มเสียงดนตรีเข้าไป ก็อาจจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีและรวดเร็วขึ้น แต่ถ้างานของคุณเป็นงานที่ต้องใช้สมองซะส่วนมาก การเลือกดนตรีหรือเพลงให้เหมาะสมก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย

มาดูเทคนิคการฟังเพลงในที่ทำงาน หรือฟังดนตรีระหว่างทำงานให้ได้งานกันเลย 1. เพลงที่มีเสียงเบสหนักๆ เพิ่มความมั่นใจให้คุณได้
เพลงที่มีเสียงเบสเป็นเสียงหลักในเพลง ทำให้มีท่วงทำนองและจังหวะหนักแน่นของเครื่องดนตรี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังระหว่างการทำงาน และสร้างอารมณ์ที่สนุกโดยเฉพาะงานด้านความคิด ขณะเดียวกัน ดนตรีที่มีเสียงเบสหนักๆ หากฟังก่อนเริ่มต้นการประชุม จะช่วยสร้างความมั่นใจและความฮึกเหิมให้กับผู้ฟังได้

 1. ดนตรีคลาสสิก เหมาะกับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์
  จะช่วยกระตุ้นระบบภายในสมอง ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น และช่วยในเรื่องกระบวนการคิดและความจำได้ดีอีกด้วย

 2. เพลงที่คุณชอบ ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้น
  การฟังเพลงที่ชื่นชอบในขณะทำงาน จะสามารถช่วยให้ทำงานเสร็จเร็วขึ้น รวมถึงมีไอเดียร์ในการทำงานที่ ทำให้คนอารมณ์ดีขึ้น เอื้อให้สมองทำงานได้มีคุณภาพกว่าเดิม

 3. ดนตรีที่มีเสียงธรรมชาติ ทำให้มีสมาธิในการทำงาน
  การฟังเสียงธรรมชาติระหว่างทำงาน จะช่วยให้ผู้ฟังมีอารมณ์ดีและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ช่วยให้กระบวนการทางความคิดทำงานได้ดีขึ้น มีสมาธิมากกว่าเดิม และมีความพึงพอใจในการทำงานมากขึ้น โดยเสียงธรรมชาติที่นักวิจัยแนะนำว่าเหมาะกับการทำงานที่ต้องใช้สมาธิ ได้แก่ เสียงน้ำจากลำธาร

 4. เพลงป็อปสนุกสนาน ช่วยให้รับข้อมูลได้ดีขึ้น
  การฟังเพลงป็อปช่วยให้ผู้ที่ทำงานมีการรับข้อมูลต่างๆได้ดีขึ้นถึง 58% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ฟังอะไรเลยระหว่างทำงาน และยังช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย ลดความผิดพลาดในแง่การสะกดคำได้ถึง 14% ด้วย

อย่างไรก็ตาม การฟังเพลงในที่ทำงานมีข้อควรระวังที่เป็นมารยาทสำคัญอย่างหนึ่ง ควรฟังแบบเป็นส่วนตัวผ่านหูฟังหรือเฮดโฟนเท่านั้น และไม่ควรเปิดเสียงดังจนเกินไป เพื่อที่จะได้ไม่ไปรบกวนเพื่อนร่วมงาน

ที่มา :
1.SUMREJ.COM – ประสบความสำเร็จ https://bit.ly/31KSnlx 2.Mendetails https://bit.ly/3F5rHCg


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท