Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ฟรีแลนซ์ คืออะไร ทำไมต้องเรียกว่าฟรีแลนซ์


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

30-11-2022 09:35

ทำความรู้จักกับฟรีแลนซ์ อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็มีแต่คนพูด ตื่นนอนตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ไปตอกบัตร ไม่ต้องฝ่ารถติดตอนเช้า เราจะมาทำความเข้าใจกับที่มาที่ไปของคำว่าฟรีแลนซ์

ภาพประกอบเคส

ทำความรู้จักกับฟรีแลนซ์ อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็มีแต่คนพูด ตื่นนอนตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ไปตอกบัตร ไม่ต้องฝ่ารถติดตอนเช้า เราจะมาทำความเข้าใจกับที่มาที่ไปของคำว่าฟรีแลนซ์

คำว่า “Freelance” ถูกใช้ครั้งแรก ในนิยายอิงประวัติศาสตร์ชื่อดังเรื่อง Ivanhoe แต่งโดย Sir Walter Scott ในปี 1820 เป็นเรื่องราวในยุคกลางของอังกฤษ ซึ่งนิยายเรื่องนี้ได้กล่าวถึงฟรีแลนซ์ ว่าคืออัศวินที่ถือหอกต่อสู้บนหลังม้าโดยไม่ได้สังกัดกับขุนนางใดๆ เลือกรับจ้างต่อสู้ตามความต้องการของตน โดย Lance ในภาษาอังกฤษ นั้นแปลว่า ทวนหรือหอก พอนำคำมารวมกันก็กลายเป็นคำคุ้นหูอย่างคำว่าฟรีแลนซ์นั่นเอง

ปัจจุบัน Freelance หรือ Freelancer ก็คือผู้มีอาชีพรับจ้างอิสระ ไม่ขึ้นตรงต่อหน่วยงานองค์กรใดๆ พนักงานฟรีแลนซ์จะต้องจัดตารางเวลาการทำงานของตนเอง และรับเงินจากผู้ว่าจ้าง ซึ่งตกลงตามความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย

ในปี 2015 ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสัดส่วนของชาวฟรีแลนซ์สูงถึง 54 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณ 34% ของประชากรเลยทีเดียว โดยอ้างอิงจากผลสำรวจ ที่มีชื่อว่า Freelancing in America : 2015 จัดทำโดย Edelman Berland ซึ่งผลสำรวจนี้ได้แบ่งประเภทชาวฟรีแลนซ์ออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

  1. Independent Contractors คือ พวกที่รับจ้างงานเป็น project
  2. Moonlighters คือ ผู้ที่มีงานประจำอยู่แล้ว แต่มาทำงานฟรีแลนซ์เป็นอาชีพเสริม
  3. Diversified Workers คือ กลุ่มคนที่หารายได้จากหลายทาง เช่น สมศรีขายของที่ตลาดตอนเช้า ตอนบ่ายมาเขียนบทความอิสระ พอตกเย็นก็ไปขับ Uber
  4. Temporary Workers คือ กลุ่มคนที่ทำงานเหมือนงานประจำแต่แค่ชั่วคราว รับงานจากลูกค้าเพียงคนเดียว ผูกมัดไว้เป็นระยะเวลาสั้นๆ 3-4 เดือน
  5. Freelance Business Owner คือ กลุ่มคนที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ แต่ก็จ้างฟรีแลนซ์คนอื่นมาทำงานด้วย อาจเรียกว่าเป็น agency หรือ ผู้รับเหมา นั่นเอง

ใครที่กำลังคิดเรื่องการเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์อาจจะลองชั่งน้ำหนักดูทั้งข้อดี ข้อด้อย ว่าคุณรักในความมั่นคง หรือรักความอิสระ สังเวียนฟรีแลนซ์นั้นต้องพบกับเรื่องรายได้ที่ไม่มั่นคง ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีโบนัสเหมือนพนักงานบริษัททั่วไป แถมยังต้องเสียภาษีแบบเดียวกับมนุษย์เงินเดือนอีกด้วย ยังไม่รวมถึงปัญหาเงินๆทองๆ ที่อาจจะโดนโกง หรือได้เงินล่าช้า

แม้ว่าการเป็นฟรีแลนซ์อาจจะมีข้อด้อยอยู่บ้าง แต่สิ่งที่ทำให้คนเป็นฟรีแลนซ์กันมากมาย ก็เพราะอิสระเสรี ที่ฟรีสมชื่อ จะตื่นตอนไหนก็ได้ ทำงานตอนดึกก็แสนเงียบสงบ ไปพักร้อนวันธรรมดา คนก็น้อย ไม่ต้องเบียดเสียดแย่งกับใคร ตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรมก็แสนถูก ทุกที่คือออฟฟิศ โลกทั้งใบนี้คือโต๊ะทำงาน ไม่จำกัดแค่โต๊ะทำงานและคอกเหลี่ยมๆ อีกต่อไป

ที่มา : freelancebay
https://www.freelancebay.com/article/4ju8tcr


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท