Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

วิธีเพิ่มไอเดียในวันที่สมองตัน คิดงานไม่ออก


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

30-11-2022 09:24

นั่งทำงานมาทั้งวันทำยังไงก็คิดงานไม่ออก ไม่ว่าจะทำอะไรไอเดียก็ไม่ออกมาสักที นี่คงเป็นปัญหาใหญ่ใครหลายคนอยู่เหมือนกัน ลองมาทำตามไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้เราคิดงานออกกันเถอะ

ภาพประกอบเคส

นั่งทำงานมาทั้งวันทำยังไงก็คิดงานไม่ออก ไม่ว่าจะทำอะไรไอเดียก็ไม่ออกมาสักที นี่คงเป็นปัญหาใหญ่ใครหลายคนอยู่เหมือนกัน ลองมาทำตามไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้เราคิดงานออกกันเถอะ

1.อ่านหนังสือช่วยได้แน่นอน
หนึ่งในแหล่งความรู้ที่ดีที่สุดหนีไม่พ้นหนังสือ การเลือกอ่านหนังสือประเภทที่ไม่เคยอ่านบ้าง จะสามารถเพิ่มเติมความรู้ในด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย ในวันที่คิดงานไม่ออกลองหาไอเดียใหม่ๆ ด้วยการหยิบหนังสือเล่มไหนก็ได้ใกล้ๆ ตัวมาเปิดอ่านโดยไม่ต้องเรียงตามหน้า เพื่อให้สมองได้พบกับความตื่นเต้น เหมือนกำลังผจญภัยไปในที่ใหม่ๆ แถมยังช่วยให้เกิดไอเดียขึ้นอีกด้วย

2.เปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเอง
การปรับเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะทำงานมุมใหม่ๆ หรือหากมีเวลาว่างวันหยุดสัก 2 - 3 วัน การพาตัวเองออกไปเที่ยวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเพื่อให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆพาตัวเองออกไปทำงานนอกสถานที่ดูบ้าง เช่น ร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ หรือสถานที่ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวเพิ่มขึ้น หรือการไปพิพิธภัณฑ์ สถานที่เที่ยวต่างๆ เพื่อรับแรงบันดาลใจ

3.คุยกับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ
ไม่มีใครที่จะเป็นผู้รอบรู้ในทุกด้าน เรื่องที่เรารู้บางคนอาจจะไม่รู้ เรื่องที่เราไม่รู้ก็ยังมีคนที่รู้ ดังนั้นการที่ได้ออกไปคุยกับผู้คนรอบตัวที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเหมือนการต่อยอดให้กับตัวเอง คอยเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด และอย่าเพิ่งตั้งข้อสงสัยอะไร เพราะนั่นจะทำให้เราไม่ยอมเรียนรู้นั่นเอง

4.ผ่อนคลายตัวเองบ้าง
วันไหนที่เรารู้สึกเครียดจนเกินไป ลองปล่อยให้สมองได้พัก ได้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะไปทำกิจกรรมที่ชอบ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง หรือนั่งวาดรูป ขีดเขียนอะไรไปเพลินๆ แม้กระทั่งการออกไปปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราได้พักได้ผ่อนคลาย ไม่แน่ไอเดียดีๆ อาจมาในตอนที่คุณกำลังนั่งมองต้นไม้ หรือหรือตอนที่คุณกำลังอาบน้ำอยู่ก็เป็นได้

เมื่อไรก็ตามที่ไอเดียเริ่มไหลออกมาจากตัวเรา ให้รีบจดบันทึกไว้ทันที อย่าปล่อยให้เวลาไหลผ่านไป เพราะเราจะไม่สามารถย้อนกลับมาคิดไอเดียแบบนี้ได้อีก และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ระหว่างที่ไอเดียกำลังแล่นให้ปล่อยความคิดเหล่านั้นไปตามแรงของมันก่อน หลังจากจดไอเดียแล้วค่อยมาแตกประเด็น ลงรายละเอียดพร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ จะช่วยให้ความคิดนั้นเป็นรูปเป็นร่าง และมีขั้นตอนทำให้เราทำงานในขั้นต่อไปได้ง่ายขึ้น

ที่มา : thairath online
https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1925897


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท