Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ประโยชน์จากหัวปลี มีดีตรงไหน


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

21-11-2022 16:15

หัวปลีอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ พลังงาน 28 กิโลแคลอรี น้ำ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กากใยอาหาร เถ้า แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน วิตามินซี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินเอ และวิตามินซี

ภาพประกอบเคส

หัวปลี ภาษาอังกฤษเรียก Banana blossom หรือ Banana flower เป็นส่วนดอกของต้นกล้วยที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีลักษณะคล้ายหยดน้ำ โคนปลีกว้าง ปลายปลีแหลม หัวปลีจะผลิกล้วยออกมาหลายหวีจนกระทั่งไม่คายกาบออกมาเป็นกล้วยแล้ว ซึ่งจะเหลือแต่หัวปลีที่มีเนื้อสีขาวภายใน หรือที่เรียกกันว่า ปลีกล้วย นิยมนำมาทำเป็นแกง สลัด หรือกินดิบๆ คุณค่าทางโภชนาการของหัวปลี

หัวปลีอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ พลังงาน 28 กิโลแคลอรี น้ำ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กากใยอาหาร เถ้า แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน วิตามินซี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินเอ และวิตามินซี

หัวปลี นับเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ เพราะหัวปลีมีเส้นใยเหนียวแน่น ให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ที่สำคัญหัวปลีมีแคลอรีต่ำมาก

ประโยชน์ดีๆ ของหัวปลี

  1. บำรุงเลือด หัวปลีมีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่หลังคลอดบุตร
  2. ขับน้ำนม ด้วยสรรพคุณหัวปลีที่ช่วยบำรุงเลือด ทำให้หัวปลีมีประโยขน์ในการช่วยขับน้ำนมของหญิงหลังคลอดบุตร โดยให้รับประทานเมนูหัวปลีหลังคลอดใหม่ ๆ จะช่วยขับน้ำนมได้ดีมาก
  3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด การศึกษาในวารสาร Phytoterapy Research เมื่อปี 2000 เผยผลการวิจัยฤทธิ์ของหัวปลีกับการลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยทดลองให้หนูกินหัวปลี 0.15-0.25 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ตลอดระยะเวลา 30 วัน ซึ่งพบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดของหนูลดลง และมีระดับฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การทดลองนี้ยังอยู่ในขอบเขตของสัตว์ทดลองเท่านั้น ส่วนการทดลองในคนยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป
  4. ลดการอักเสบในร่างกาย ในหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า มีทานอล ซึ่งงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Science and Biotechnology เมื่อปี 2010 พบว่า สารสกัดจากหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ค่อนข้างมาก และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ป้องกันการอักเสบในร่างกายได้
  5. ประจำเดือนมาผิดปกติ หัวปลีช่วยได้ แม้หัวปลีจะมีสรรพคุณบำรุงเลือด แต่สำหรับสาว ๆ ที่ประจำเดือนมามากเกินไป (ต้องใช้ผ้าอนามัยเกิน 5 ชิ้นต่อวัน) หัวปลีจะช่วยลดปริมาณเลือดประจำเดือนให้ได้ โดยหัวปลีมีสรรพคุณกระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มามาก มาเกินความจำเป็นลดน้อยลงไปได้
  6. ช่วยต้านเศร้า หัวปลีมีแมกนีเซียม ธาตุอาหารสำคัญที่มีผลรักษาอาการซึมเศร้า ช่วยปรับสมดุลของสภาวะทางอารมณ์
  7. รักษาโรคกระเพาะ ยางจากหัวปลีจะมีฤทธิ์สมานแผลในกระเพาะอาหาร โดยวิธีให้นำหัวปลีมาเผาแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มให้ได้ประมาณครึ่งแก้ว ใช้เป็นยาเคลือบกระเพาะก่อนรับประทานอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง

ข้อควรระวังในการกินหัวปลี
หัวปลีเป็นสมุนไพรที่มีแป้งซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในทีหลัง ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็พยายามอย่ากินหัวปลีเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

ที่มา : ส่วนอำนวยการและสารบรรณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
https://bit.ly/3V9sTd2


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท