Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

9 วิธีสนับสนุนเพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBTQ+ ในที่ทำงาน


หมวดหมู่หลัก: LGBTQ

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

21-11-2022 13:51

ตามรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนพบว่า 46% ของพนักงานที่เป็น LGBTQ+ ยังต้องปิดบังตัวเองในที่ทำงาน เพราะหลายคนกลัวว่าผู้จัดการที่ไม่ได้มีแนวคิดสนับสนุน LGBTQ+ จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบในเชิงลบ กลัวว่าเพื่อนร่วมงานจะล้อเลียนเป็นเรื่องขำขัน หรือกลัวว่าจะรู้สึกโดดเดี่ยวและแปลกแยกจากคนอื่น

ภาพประกอบเคส

ตามรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนพบว่า 46% ของพนักงานที่เป็น LGBTQ+ ยังต้องปิดบังตัวเองในที่ทำงาน เพราะหลายคนกลัวว่าผู้จัดการที่ไม่ได้มีแนวคิดสนับสนุน LGBTQ+ จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบในเชิงลบ กลัวว่าเพื่อนร่วมงานจะล้อเลียนเป็นเรื่องขำขัน หรือกลัวว่าจะรู้สึกโดดเดี่ยวและแปลกแยกจากคนอื่น

วิธีที่คุณสามารถทำให้เพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBTQ+ สามารถเป็นตัวเองได้เต็มที่และรู้สึกคุณค่าในตัวเอง ได้แก่

  1. อย่าทึกทักไปเอง ถึงแม้คุณจะคิดว่าตัวเองมีเรดาร์ตรวจจับที่ดีที่สุดในโลก แต่คุณไม่สามารถมองแค่ผิวเผินและบอกว่าคนนี้เป็น LGBTQ+
  2. ให้เขาพร้อมและเปิดตัวเอง กลุ่มคน LGBTQ+ บางคนยังรู้สึกลำบากใจหากต้องเปิดเผยเพศในที่ทำงาน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่ากังวลเรื่องความปลอดภัยไปจนถึงกลัวว่าจะโดนคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง LGBTQ+ ยิงคำถามที่น่าหงุดหงิดใจ เพื่อนร่วมงานบางคนอาจจะเปิดตัวว่าเป็น LGBTQ+ แต่ไม่ได้แปลว่าเขาจะเปิดตัวกับทุกคน ดังนั้น คุณไม่ควรเผลอไปเปิดตัวว่าเขาเป็น LGBTQ+ แทนตัวเขา
  3. ถามเรื่องชีวิตเหมือนคนทั่วไปได้เลย เมื่อเพื่อนที่ทำงานเปิดเผยว่าเป็น LGBTQ+ คุณก็ควรจะสนทนาและถามถึงชีวิตส่วนตัวเหมือนกับที่คุณถามคนที่อื่น ๆ “ยิ่งคุณนิ่งเงียบไม่ยอมถาม ก็ยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกต้องปิดบัง”
  4. อย่าจุ้นจ้านมากเกินไป การได้พูดคุยเรื่องชีวิตนอกจากงานในออฟฟิศกับเพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBTQ+ ถือเป็นเรื่องที่ดี ตราบใดที่สามารถพูดได้และเหมาะสม Chloe Curran กล่าวว่า “แต่อย่าได้ถามว่ารู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นเกย์ เพราะมันฟังดูประหลาด”
  5. อย่าพูดเรื่องเพศวิถีหรือเพศสภาพอย่างเดียว แน่นอนว่าคนที่เป็น LGBTQ+ มีขอบเขตว่าพวกเขาอยากพูดถึงเรื่องเพศวิถีหรือเพศสภาพมากน้อยแค่ไหน Eugene Huffman กล่าวว่า “เราชาว LGBTQ+ ต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อให้มีสิทธิเท่าเทียมและได้รับการปฏิบัติเหมือนคนทั่วไป การเป็น LGBTQ+ เป็นเพียงด้านหนึ่งของชีวิตแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เรามีเรื่องอื่นที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่นมากพอแล้ว”
  6. ศึกษาหาความรู้ใส่ตัว พยายามติดตามข่าวสารความเป็นไปของกลุ่มคน LGBTQ+ อยู่เสมอ Aaron Rasmussen กล่าวว่า “อย่าคิดว่าคนที่เป็นเกย์จะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับกลุ่มคนที่เป็น LGBTQ+ เพราะเรื่องนี้มีความหลากหลายมาก และทุกคนมีประสบการณ์และเรื่องเล่าแตกต่างกันไป”
  7. ให้ความสำคัญกับการใช้คำสรรพนาม กลุ่มคนที่เป็นคนข้ามเพศ (Transgender) และผู้ที่มีอัตลักษณ์ทางเพศหรือการแสดงออกทางเพศเปลี่ยนแปลงไปมา (Gender fluid) ต้องเผชิญกับความสับสน อคติ และความเข้าใจผิดมากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน มิหนำซ้ำเรื่องนี้ยิ่งสร้างความเครียดให้พวกเขาอย่างมากเวลาอยู่ที่ทำงาน อย่ากลัวที่จะถามว่าพวกเขาอยากให้เรียกโดยใช้สรรพนามอะไร เพราะพวกเขาพร้อมที่จะตอบคำถามนี้ แต่ที่สำคัญคือคุณห้ามใช้คำสรรพนามผิดบ่อยเกินไปเพราะอาจจะกระทบจิตใจได้
  8. ยืนหยัดเพื่อคนที่เป็น LGBTQ+ Charlie Arrowood กล่าวว่า “หากคุณได้ยินเพื่อนร่วมงานใช้สรรพนามเรียกคนที่เป็น LGBTQ+ ผิด คุณควรจะบอกเขาให้ใช้สรรพนามที่ถูกต้อง และถ้าได้ยินการพูดถึงในเชิงลบเชิงขบขัน ก็ไม่ควรปล่อยผ่าน แต่ควรเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกันเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง
  9. แสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับ LGBTQ+ เช่น สนับสนุนให้ออฟฟิศเป็นสปอนเซอร์รถแห่ขบวนไพรด์ (Pride Parade) หรือคุณอาจจะออกไปร่วมเดินขบวนด้วยเลย Chapman กล่าวว่า “ที่ซานฟรานซิสโก กลุ่มพนักงานที่ออกมาร่วมเดินขบวนไพรด์เกือบ 50% เป็นชายแท้หญิงแท้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ๋งมากที่เห็นเพื่อนร่วมงานออกมาเฉลิมฉลองกัน”

บางวิธีอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยในสายตาคุณ แต่สำหรับกลุ่มคนที่เป็น LGBTQ+ แล้ว การมีเพื่อนร่วมงานที่คอยสนับสนุนและใส่ใจเรื่องเหล่านี้ถือว่ามีความหมายและทำให้เกิดความรู้สึกดีในการทำงานอย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา : ConNEXT
https://techsauce.co/connext/life-hacks/lgbtq-inclusion-in-the-workplace


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท