Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

การทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองก่อนนำมาใช้


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

15-11-2022 16:42

เมื่อประเทศไทยประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว แน่นอนว่าประชาชนต่างก็ต้องจัดเตรียมหรือมองหาเสื้อกันหนาวไว้สวมใส่รับลมหนาวและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งเสื้อกันหนาวมือสอง เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนนิยมซื้อมาสวมใส่

ภาพประกอบเคส

เมื่อประเทศไทยประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว แน่นอนว่าประชาชนต่างก็ต้องจัดเตรียมหรือมองหาเสื้อกันหนาวไว้สวมใส่รับลมหนาวและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งเสื้อกันหนาวมือสอง เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนนิยมซื้อมาสวมใส่ เนื่องจากมีราคาถูก บางส่วนนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน บางส่วนมาจากเสื้อกันหนาวเก่าที่เก็บไว้นานแล้วมาขายใหม่ ดังนั้น จึงต้องใส่ใจเรื่องการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เช่น

  • เลือกร้านที่สะอาดปลอดภัย
  • ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้นหรือแขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น
  • ขณะเลือกซื้อควรสวมหน้ากากปิดปาก ปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า
  • เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสารคัดหลั่ง ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับชื้น
  • หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยากอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

ทั้งนี้เสื้อกันหนาวมือสองที่ไม่ผ่านการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจทำให้ผู้ซื้อเสี่ยงต่อการเกิดโรคกลาก เกลื้อนจากเชื้อรา หรือทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นผื่นคัน ตุ่มแดงนูน จากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก ฝุ่นใยผ้า ฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่ายได้

การทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองก่อนนำมาใช้ ก่อนนำมาใช้ให้ทำความสะอาด โดยแยกเสื้อกันหนาวมือสองออกจากเสื้อผ้าปกติ และทำความสะอาดด้วย 2 วิธีคือ

  • วิธีที่ 1 ซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าตามปกติแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด นาน 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
  • วิธีที่ 2 แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาว ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรด์ โดยเติม 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วแช่ผ้าไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แล้วแช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

หลังจากซักด้วยวิธีที่ 1 หรือวิธีที่ 2 แล้วให้ซักตามปกติ จากนั้นนำไปตากแดดจัด หรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งด้านใน และด้านนอกตัวเสื้อ ทั้งนี้ การเลือกวิธีทำความสะอาดควรคำนึงถึงประเภทของผ้าด้วย เนื่องจากผ้าบางประเภทไม่เหมาะกับการต้ม และหากมีเชื้อราขึ้นมากเกินที่จะกำจัดได้ ควรเปลี่ยนหรือทิ้งไป นอกจากนี้หากมีอาการคันหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะ แกะ เกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/181249/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท