ค้างคาว เมนูเปิบพิสดาร ที่ไม่อยากท้าให้ลอง
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป
15-11-2022 16:30
หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปยูทูปเบอร์โชว์กินเมนูเปิบพิสดารต้มค้างคาวนั้น ทำให้เกิดความกังวลว่า จะทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อย่างเช่นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่นักวิจัยสงสัยว่าต้นตอมาจากค้างคาวที่มีการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติจนแพร่สู่สัตว์อื่นและสู่คนหรือไม่
หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปยูทูปเบอร์โชว์กินเมนูเปิบพิสดารต้มค้างคาวนั้น ทำให้เกิดความกังวลว่า จะทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อย่างเช่นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่นักวิจัยสงสัยว่าต้นตอมาจากค้างคาวที่มีการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติจนแพร่สู่สัตว์อื่นและสู่คนหรือไม่
ค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค และเป็นสัตว์ที่สะสมเชื้อโรคจำนวนมาก มีรายงานการพบไวรัสมากกว่า 60 ชนิดในค้างคาว ซึ่งบางชนิดก็ก่อโรคในคนได้ และยังแพร่ระบาดมาจนถึงทุกวันนี้ เช่น ไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า, ไวรัสอีโบล่า, ไวรัสซาร์ส, ไวรัสเมอร์ส, ไวรัสนิปาห์ ที่ทำให้เกิดโรคสมองอักเสบ และไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิดมีคนล้มตายจำนวนมาก เศรษฐกิจพังไปทั่วโลก
ดังนั้นการบริโภคสัตว์ที่เป็นแหล่งของเชื้อโรค แม้ว่าจะมีการปรุงสุกก่อนรับประทาน แต่ขั้นตอนการจับค้างคาวและการชำแหละจะทำให้มนุษย์ติดโรคและแพร่ไปสู่คนอื่นได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสจะสะสมอยู่ในเลือด น้ำลาย และเครื่องใน เมื่อเอามือไปสัมผัสแล้วเผลอจับหน้าตา สูดดม หรือโดนแผล ก็จะทำให้ติดโรคและแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว
สาเหตุที่ไม่ควรนำค้างคาวมากินเป็นอาหาร
- ค้างคาวเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และเป็นพาหะของโรคร้ายแรง
- ค้างคาวหลายชนิดจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในประเทศไทย
- ค้างคาวเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบนิเวศ
- มีงานวิจัยพบว่า การกินเนื้อค้างคาว มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคทางระบบประสาท ทำให้มีภาวะทางสมองคล้ายกับภาวะอัลไซเมอร์
ที่มา : workpointtoday โดย เพจหมอแล็บแพนด้า และ เพจ Drama-Addict
https://bit.ly/3UWCaVT