Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

คุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อต้องนั่งเครื่องบิน


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

15-11-2022 15:55

คุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อต้องนั่งเครื่องบิน

ภาพประกอบเคส

  1. สตรีตั้งครรภ์ปกติที่ไม่มีโรคประจำตัวหรือภาวะแทรกซ้อน ทางสูติศาสตร์ ถือว่ามีความปลอดภัยในการเดินทางโดยเครื่องบิน
  2. ช่วงเวลาที่ถือว่าปลอดภัย สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบิน คือ ช่วงที่อายุครรภ์ประมาณ 14-28 สัปดาห์ หรือไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ เนื่องจากในไตรมาสแรก อาจมีการแพ้ท้องมากและรู้สึกไม่สบาย และไตรมาสที่ 2 เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการแท้งบุตรหรือเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด
  3. การผ่านเครื่องตรวจกรองโลหะ เพื่อค้นหาอาวุธ เป็นเพียงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าระดับต่ำไม่ใช่รังสีเอ็กซ์ จึงถือว่ามีความปลอดภัย
  4. การคาดเข็มขัดนิรภัย ต้องคาดให้เส้นที่อยู่ในแนวนอนอยู่ใต้ท้อง และควรคาดไว้ตลอดเวลาที่นั่ง โดยเฉพาะเมื่อเครื่องบินผ่านบริเวณที่อากาศแปรปรวน
  5. ระดับความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป หรือรังสีในอากาศเมื่อบินอยู่ในระดับสูงไม่ค่อยมีผลเสียต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ แต่หากมีภาวะโลหิตจางหรือรกทำงานไม่สมบูรณ์ อาจเกิดการขาดออกซิเจนได้ เพราะความกดอากาศในเครื่องจะปรับไว้ที่ต่ำกว่าระดับพื้นดิน
  6. หลีกเลี่ยงการกินอาหารหรือเครื่องดื่ม ที่ทำให้เกิดลมในทางเดินอาหาร เช่น ชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรเตรียมยาแก้อาเจียนเผื่อไปด้วยเสมอ
  7. กรณีที่เดินทางไกล หรือมีความเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดอุดตันระหว่างเดินทาง ควรขยับแขนขาบ่อย ๆ หรือลุกเดินบ้าง อาจใช้ถุงน่องซัพพอร์ต และควรดื่มน้ำมาก ๆ
  8. สตรีตั้งครรภ์ อาจมีอาการปวดเมื่อยขา เท้าบวม เส้นเลือดขอดได้ง่าย และอาจปัสสาวะบ่อย เพื่อความสะดวกควรเลือกที่นั่งติดทางเดิน
  9. ควรเช็กกับสายการบินที่จะใช้เดินทาง ว่าอนุญาตได้ถึงอายุครรภ์เท่าไร ส่วนมากต่างประเทศไม่เกิน 28 สัปดาห์ แต่ในบางประเทศอาจมากกว่านั้น ข้อแนะนำ อย่าลืมนำเอกสารเกี่ยวกับการฝากครรภ์ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการต่าง ๆ และยาบำรุงครรภ์ติดตัวไปด้วย (ใบรับรองแพทย์กรณีที่จำเป็น) ควรปรึกษาสูติแพทย์ผู้ดูแล หากวางแผนจะเดินทางโดยเครื่องบิน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อบ่งห้ามที่อาจไม่ทราบมาก่อน

ที่มา : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาไทย
https://bit.ly/3EpZbuS


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท