Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

อาหาร...ช่วยลดความวิตกกังวล


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

07-11-2022 09:42

ความวิตกกังวลเป็นหนึ่งในภาวะสุขภาพจิต ซึ่งมีผลกระทบต่อประชากรประมาณร้อยละ 7.6 ของโลก แม้ว่าความวิตกกังวลจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ช่วยให้ตื่นตัวและพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในบางสถานการณ์ แต่โรควิตกกังวลก็มีความแตกต่างจากความรู้สึกวิตกกังวลทั่ว ๆ ไป จนอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

ภาพประกอบเคส

ความวิตกกังวลเป็นหนึ่งในภาวะสุขภาพจิต ซึ่งมีผลกระทบต่อประชากรประมาณร้อยละ 7.6 ของโลก แม้ว่าความวิตกกังวลจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ช่วยให้ตื่นตัวและพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในบางสถานการณ์ แต่โรควิตกกังวลก็มีความแตกต่างจากความรู้สึกวิตกกังวลทั่ว ๆ ไป จนอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

ทั้งนี้มีอาหารบางชนิดที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของสมองและช่วยบรรเทาความวิตกกังวลเพื่อลดอาการที่อาจจะเกิดขึ้น ได้แก่

  1. ชาเขียว : ในชาเขียวมีกรดอะมิโน แอล-ธีอะนีน (L-Theanine) ที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกาย ช่วยให้ความเครียดลดลง อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ชาเขียวยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีพีกัลโลคาเทชินกัลเลต (EGCG) ช่วยบำรุงสมอง และเพิ่มโปรตีนกาบ้า (GABA) เพื่อบำรุงเซลล์ประสาทอีกด้วย
  2. ดอกคาโมมายล์ : เป็นสมุนไพรที่มีทั้งคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายความวิตกกังวล โดยมีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับสารสกัดจากดอกคาโมมายล์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลลดลง
  3. ขมิ้นชัน : เป็นเครื่องเทศที่มีเคอร์คูมิน (Curcumin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์สมองที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรังและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์กรดไขมันดีเอชเอในสมองอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลจากภาวะซึมเศร้าได้
  4. ดาร์กช็อกโกแลต : อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการไหลของเลือดไปยังสมอง และช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลตัวการที่ทำให้เกิดความเครียดวิตกกังวล
  5. แซลมอน : ประกอบด้วยสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพสมอง รวมทั้งวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ Eicosapentaenoic acid (EPA) และ Docosahexanoic acid (DHA) ซึ่งช่วยควบคุมสารสื่อประสาทโดปามีน (Dopamine) และเซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลได้

ที่มา : ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
https://sciplanet.org/content/9688


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท