Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

วิธีเอาตัวรอดท่ามกลางฝูงชนในที่เบียดเสียด


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

31-10-2022 10:26

จากกรณีโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิดในงานฉลองเทศกาลฮาโลวีนย่านอิแทวอนในกรุงโซลของประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 150 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 80 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายไม่ต่ำกว่า 350 คน

ภาพประกอบเคส

จากกรณีโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิดในงานฉลองเทศกาลฮาโลวีนย่านอิแทวอนในกรุงโซลของประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 150 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 80 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายไม่ต่ำกว่า 350 คน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตระหนักได้ว่าเหตุการณ์เหยียบกันตายนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวเลย เพราะเมื่อเราได้เข้าไปอยู่สถานที่ที่แออัด เช่น งานคอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา สถานบันเทิง ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ได้ ดังนั้นนอกจากสติที่เราต้องมีแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้วิธีการเอาตัวรอดหากเกิดเหตุการณ์โกลาหลท่ามกลางฝูงชนที่เบียดเสียด เพราะนอกจากการถูกรุมเหยียบจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตแล้ว ผู้ประสบเหตุอาจขาดอากาศหายใจจากความแน่นและเบียดเสียดของผู้คนอีกด้วย

วิธีเอาตัวรอดท่ามกลางฝูงชนในที่เบียดเสียด ประกอบไปด้วย 7 วิธี ดังนี้

  1. เมื่อเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย สิ่งสำคัญที่จะทำให้เรารอดชีวิตได้ คือ สติ ตั้งสติควบคุมจังหวะหายใจ และเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น
  2. มองหาทางเข้า - ออกทั้งหมดที่มี โดยเฉพาะทางออกที่อยู่ใกล้เรามากที่สุด
  3. พยายามรักษาบาลานซ์ไว้ให้ดี และพยายามยืดตัวไว้
  4. เมื่อเกิดเหตุการณ์โกลาหลจากความแตกตื่น ที่ไม่ใช่ไฟไหม้ ตึกถล่ม หรือภัยพิบัติอย่างอื่น ยังไม่จำเป็นต้องรีบออกจากอาคาร แต่ต้องหาที่หลบคลื่นฝูงชน หาที่กำบัง เช่น ตู้เก็บของ รอจนกว่าความแออัดเบาบางลง
  5. วิธีที่พอช่วยชีวิตจากการขาดอากาศหายใจจากความแน่นและเบียดเสียดของผู้คนคือ พยายามตั้งการ์ดโดยยกแขนขึ้นมากางศอกโดยเฉพาะบริเวณทรวงอก เพื่อป้องกันอวัยวะภายในเอาไว้ และสร้างพื้นที่ให้เราพอมีอากาศหายใจ
  6. อย่าพยายามดันตัวเองสวนกระแสของฝูงชน ให้ปล่อยตัวไหลไปห้ามหยุดเคลื่อนไหวเด็ดขาด เพราะถ้าเราหยุดจะมีความเสี่ยงที่จะโดนแรงผลักจนลมลงไป
  7. ห้ามเอาตัวเองไปติดกำแพง/เสา เผื่อไม่ให้ตัวเบียดแน่นติดกับกำแพง

ที่มา :
1. thaipbs https://bit.ly/3zuTd9f
2. ข่าวออนไลน์7HD https://bit.ly/3DKpaN7


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท