9 อาหารแม่ท้องต้องห้าม
หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
14-03-2022 10:46
ช่วงที่ตั้งครรภ์ โภชนาการของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะสิ่งที่แม่กินทุกอย่างมีผลต่อเจ้าตัวน้อยทารกในครรภ์ไปด้วย หลักการกินหรือโภชนาการของแม่ท้องนั้น จริงๆ แล้วกินได้แทบจะเกือบเหมือนในยามปกติ แต่ควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ให้สารอาหารครบถ้วน ที่สำคัญคือความสะอาด และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือมีสารพิษตกค้าง
ช่วงที่ตั้งครรภ์ โภชนาการของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะสิ่งที่แม่กินทุกอย่างมีผลต่อเจ้าตัวน้อยทารกในครรภ์ไปด้วย หลักการกินหรือโภชนาการของแม่ท้องนั้น จริงๆ แล้วกินได้แทบจะเกือบเหมือนในยามปกติ แต่ควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ให้สารอาหารครบถ้วน ที่สำคัญคือความสะอาด และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือมีสารพิษตกค้าง
อาหาร 9 ชนิดที่คุณแม่ควรเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ เพราะเสี่ยงกับการติดเชื้อ ไม่สะอาด มีดังนี้
- ปลาทะเลน้ำลึก : ถึงแม้ปลาจะมีสารอาหาร มีโอเมก้าสูง ช่วยบำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์ แต่คุณแม่ควรเลี่ยงปลาทะเลน้ำลึก เช่น ฉลาม ปลาดาบเงิน เพราะปลาจากทะเลน้ำลึกมีความเสี่ยงกับสารปรอทตกค้าง
- ปลาดิบ : ปลาดิบหรือซาชิมิ ซูชิ เหตุผลที่ควรเลี่ยงเช่นเดียวกันกับปลาทะเลน้ำลึก เพราะปลาส่วนใหญ่เป็นปลาทะเล ดังนั้นควรเลือกชนิดปลา และปริมาณให้เหมาะสม แม่ตั้งครรภ์ควรเลือกกินปลาน้ำจืดแทน หรือจำกัดปริมาณอาหารทะเลเพียง 360 กรัม (12 ออนซ์) ต่อสัปดาห์ ซึ่งปลาทะเลควรเลือกเป็น ปลาแซลมอน กุ้ง ปลาพอลแล็คสด สะอาด จากแหล่งที่เชื่อถือได้
- น้ำผลไม้ข้างทาง : น้ำผลไม้มีประโยชน์แต่ถ้าแหล่งที่มา และกระบวนการคั้น การทำไม่สะอาด ก็อาจจะเกิดอาการท้องร่วงได้ ทางที่ดีเลือกผลไม้สดมาล้างทำความสะอาด และคั้นเองที่บ้าน
- สลัดบาร์ : เพราะเราไม่รู้ว่าผัก ผลไม้ หรือ แฮม เบคอน ฯลฯ ที่วางอยู่ในถาดสลัดบาร์จะสด สะอาดขนาดไหน ดังนั้นซื้อผักสลัดที่บรรจุในถุงเชื่อถือได้ หรือ ผักสดๆ มาล้างทำความสะอาดกินเองสบายใจที่สุด
- ส่วนผสมเค้กก่อนอบ : คุณแม่ทำขนมหลายคนก่อนอบขนมอาจจะมีชิมส่วนผสมเค้กที่ยังไม่ได้อบกันบ้าง แต่ถ้าตั้งครรภ์แล้วขอห้ามค่ะ เพราะเสี่ยงกับการติดเชื้อจากแบคทีเรีย Salmonella ซึ่งทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบได้
- หอย : เน้นว่าเป็นหอยดิบๆ อย่างเช่น หอยนางรม มีความเสี่ยงกับแบคทีเรียวิบริโอ (Vibrio Bacteria) แนะนำว่าถ้าอยากกินต้องทำให้สุกก่อนกิน
- ส้มตำ ปู ปลาร้า : อาหารประจำชาติขาดไม่ได้ของคุณแม่หลายคน ถ้าห้ามใจยากขอแนะนำว่า ทำทุกอย่างให้สุกสะอาด ต้มปู ต้มปลาร้าให้สุก และเก็บไว้ให้สะอาด ไม่ควรกินรสจัดมาก เพื่อเลี่ยงอาการท้องเสีย
- ของหมักดอง : มักมีสารกันบูด สารบอแรกซ์ และเกลือสูง คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง หากอยากกินอะไรเปรี้ยวๆ แนะนำให้รับประทานเป็นผลไม้สดรสเปรี้ยวแทน ซื้อล้างทำความสะอาดก่อนกิน
- นมสดที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ : ถึงนมจะ มีประโยชน์ แต่ควรเลี่ยงนมสดๆ ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วย เช่น ชีสสด ฯลฯ เพราะอาจจะมีแบคทีเรีย E.coli หรือ Listeria ตกค้างทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เช่นกัน
อาหาร 9 ชนิดข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับในเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน มีความเสี่ยงกับอาการท้องร่วง ท้องเสียได้ง่ายจากเชื้อแบคทีเรียในอาหารที่ไม่สะอาด ดังนั้นก่อนจะกินอะไร คุณแม่ต้องคำถึงถึงความสะอาดของอาหารเสียก่อน อาหารต้องเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ เพื่อลดความเสี่ยง ทั้งหมดทั้งมวลนอกจากเพื่อตัวเราแล้ว ก็เพื่อเจ้าตัวน้อยแก้วตาดวงใจของเราที่อยู่ในท้องด้วย
ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/pregnancy-all/pregnancy-nutrition/item/9.html