Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

3 อาหารคลายเครียด ช่วยลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

25-10-2022 12:14

การเลือกกินอาหารที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีส่วนช่วยคลายความเครียดลงได้ โดยสารอาหารคลายเครียดที่พบได้ในอาหารประเภทต่างๆ

ภาพประกอบเคส

ในแต่ละวันการทำงานของหลายๆ คนมักเต็มไปด้วยความเครียด ซึ่งในระยะสั้นอาจก่อให้เกิดอาการน่ารำคาญใจต่างๆ เช่น อาการปวดหัว มวนท้อง รวมถึงความไม่อยากอาหาร เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนอะดรีนาลีนที่กระตุ้นกลไกการต่อสู้ของร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหารชั่วคราว แต่ในทางกลับกันหากความเครียดคงอยู่ต่อเนื่องยาวนาน ฮอร์โมนแห่งความเครียดหรือ คอร์ติซอล จะเข้ามามีบทบาทกระตุ้นให้ร่างกายอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและทำให้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

การเลือกกินอาหารที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีส่วนช่วยคลายความเครียดลงได้ โดยสารอาหารคลายเครียดที่พบได้ในอาหารประเภทต่างๆ มีดังนี้

1.สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ หรือ ช็อคโกแลตน้ำตาลต่ำ
ช็อคโกแลตประเภทเข้มข้น หรือ ดาร์กช็อคโกแลตที่ผสมผงโกโก้ในปริมาณมาก อาจช่วยให้เราคลายความเครียดได้เนื่องจากในผงโกโก้มีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโกโก้ฟลาโวนอล เช่น สาร เอพิแคทีชิน, แคทีชิน และ โปรไซยานิดิน

ประโยชน์ของช็อคโกแลต
- ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายและลดระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายได้
- ผู้ที่ดื่มโกโก้ที่มีสารโกโก้ฟลาโวนอลเข้มข้นช่วยลดความดันโลหิตลงได้เล็กน้อย

2.กรดอะมิโนธีอะนีน จากใบชาเขียวหรือชาดำ
นอกจากความหอม สดชื่น และรสอูมามิจากใบชาเขียวหรือชาดำที่เราจะได้รับแล้ว ในใบชาประเภทต่าง ๆ ยังมีกรดอะมิโนชนิดธีอะนีน (L-theanine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดพิเศษเฉพาะในใบชา อย่างไรก็ตามการในใบชาเขียวก็ยังคงมีสารคาเฟอีนที่อาจไม่เป็นผลดีต่อการลดภาวะเครียดมากนักหากดื่มในปริมาณมากเกินไป ดังนั้นควรดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกิน 1 – 2 แก้วต่อวัน โดยควรเลือกดื่มเป็นชาเขียวที่ไม่เติมน้ำตาล หรือใส่น้ำตาลน้อย

ประโยชน์ของใบชาเขียวหรือชาดำ
- ช่วยลดภาวะเครียดลงได้
- ช่วยกระตุ้นกระบวนการคิดการทำงานของสมองของผู้ดื่มชาเป็นประจำได้อีกด้วย

3.กรดอะมิโนทริปโตเฟน จากสัตว์ปีก กุ้ง และไข่
ทริปโตเฟนคือกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เป็นสารตั้งต้นของการสร้างฮอร์โมนซีโรโทนิน และ เมลาโทนิน ซึ่งเกี่ยวข้องในการช่วยให้ร่างกายลดความวิตกกังวล ผ่อนคลาย และนอนหลับดีขึ้น

ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง
https://bit.ly/3TK3HK5


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท