Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

สามเกลอ 3 สมุนไพรควรมีไว้ติดบ้าน


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

25-10-2022 12:02

สิ่งสำคัญของการทำอาหารคือต้องอร่อย สะอาด และมีคุณค่าทางโภชนาการ เครื่องปรุงรส เป็นสิ่งที่ทำให้จานอาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น เราสามารถเลือกใช้เครื่องปรุงหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือผงชูรสต่างๆ แต่หากใส่ในอาหารในปริมาณที่มาก ก็จะทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

ภาพประกอบเคส

สิ่งสำคัญของการทำอาหารคือต้องอร่อย สะอาด และมีคุณค่าทางโภชนาการ เครื่องปรุงรส เป็นสิ่งที่ทำให้จานอาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น เราสามารถเลือกใช้เครื่องปรุงหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือผงชูรสต่างๆ แต่หากใส่ในอาหารในปริมาณที่มาก ก็จะทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

มีสมุนไพรที่ช่วยให้อาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น โดยไม่ทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป นั่นก็คือ สามเกลอ ประกอบด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่คุณแม่บ้านหลายๆ คนใช้เป็นเคล็ดลับในการทำอาหาร โดยเอาทั้งหมดมาโขลกรวมกัน ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือนำไปผัดให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น

วิธีการทำ

1.เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบก่อน
- รากผักชีเลือกขนาดกลาง ที่ดูสดใหม่ ไม่ใกล้เน่าหรือฉ่ำน้ำ
- กระเทียมเลือกกระเทียมกลีบเล็กหรือกระเทียมไทย ไม่มีส่วนของรา
- พริกไทยเลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดจะเป็นพริกไทยขาวหรือดำก็ได้
2.เมื่อได้วัตถุดิบแล้ว ควรนำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าโดยปล่อยให้น้ำผ่านอย่างน้อย 2 นาที รากผักชีให้นำมาขูดเอาเศษดินออก จนขาว ล้างน้ำอีกรอบแล้วนำไปซอยเตรียมไว้ สำหรับกระเทียมให้ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
3.สัดส่วนในการปรุง รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็เพิ่มเติมได้ แล้วนำมาโขลกหรอปั่นรวมกัน
4.นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิด เช่น กล่องพลาสติก ถุงเล็กๆ บางบ้านอาจะเก็บใส่ที่ใส่น้ำแข็งแบ่งเป็นก้อนๆ เก็บใส่ช่องแช่แข็ง แล้วหยิบออกมาใช้เท่าที่จำเป็นในแต่ละครั้ง การเก็บในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานหลายเดือน หากไม่เอาออกจากช่องแช่แข็ง

ประโยชน์

ประโยชน์ในการใช้สามเกลอปรุงอาหาร คือการที่เราได้รับประทานอาหารที่อร่อย โดยที่ลดโอกาสการได้รับโซเดียมมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมากมายที่พูดถึงเรื่องคุณประโยชน์ของสมุนไพร อย่างกระเทียม พริกไทย แม้แต่รากผักชี มีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของสมุนไพรเหล่านี้ แต่ก็ยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตามในช่วงที่มีโรคระบาด การเลือกสมุนไพรมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง
https://bit.ly/3z7nDy3


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท