Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เมนูเจที่ได้โปรตีนครบ


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

04-10-2022 10:08

ประชาชนที่ไม่มีเวลาปรุงประกอบอาหารเจกินเอง มักนิยมเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภคจากร้านที่จำหน่ายอาหารเจ การเลือกซื้ออาหารเจอย่างปลอดภัย ได้บุญ และได้คุณค่าทางโภชนาการ

ภาพประกอบเคส

ประชาชนที่ไม่มีเวลาปรุงประกอบอาหารเจกินเอง มักนิยมเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภคจากร้านที่จำหน่ายอาหารเจ การเลือกซื้ออาหารเจอย่างปลอดภัย ได้บุญ และได้คุณค่าทางโภชนาการ มีข้อสังเกต ดังนี้

1) เลือกซื้อจากร้านอาหารที่เข้าร่วมในเทศกาลกินเจ เนื่องจากร้านเหล่านี้ได้ผ่านการตรวจสอบการปนเปื้อนแล้ว หรือถ้าเป็นร้านทั่วไปควรเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ หรือสังเกตจากสัญลักษณ์ธงสีเหลือง 2) ถ้าสังเกตพบว่าอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ มีลักษณะของสีและกลิ่น รวมถึงรสชาติที่ผิดแปลกไป ไม่ควรบริโภค 3) เลือกซื้อจากร้านที่มีป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) 4) ควรเลือกบริโภคอาหารเจที่ปรุงประกอบจากธัญพืช และถั่วเมล็ดแห้ง หลากหลายชนิด จะได้โปรตีนทดแทนครบคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารประเภทธัญพืช และถั่วเมล็ดแห้ง สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ เชื้อราที่ปนเปื้อนในวัตถุดิบดังกล่าว ที่เกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม เช่น เก็บไว้ในที่ชื้นเกินไป หรือการอบแห้งไม่ดีพอ ก่อให้เกิดสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารพิษได้

การป้องกันที่ดี

  • ควรเลือกถั่วเมล็ดแห้งที่ใหม่และเก็บไว้ในภาชนะที่บรรจุปิดสนิท
  • ก่อนที่จะนำมาปรุงประกอบอาหาร ควรล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชต่าง ๆ
  • ควรปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมาบริโภค

นอกจากนี้ เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้น อาจเลือกกินข้าวกล้องร่วมกับธัญพืชไม่ขัดสีแทนข้าวขาว จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินบี แร่ธาตุ ใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เลือกบริโภคอาหารสดที่ปรุงสุกใหม่ ๆ จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/179350


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท