Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

กินเจปลอดภัย ด้วยการล้างผักผลไม้ ลดสารพิษตกค้าง


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

27-09-2022 12:14

ในช่วงปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งในปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 ประชาชนควรระวังและเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเจที่บรรจุภาในชนะพร้อมจำหน่ายที่มีคุณภาพ

ภาพประกอบเคส

ในช่วงปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ ซึ่งในปี 2565 นี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 ประชาชนควรระวังและเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเจที่บรรจุภาในชนะพร้อมจำหน่ายที่มีคุณภาพ

วิธีล้างผักผลไม้ ลดสารพิษตกค้าง ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาลกินเจ มีดังนี้

  • ล้างด้วยน้ำธรรมดาไหลผ่าน เพียงแช่ผักในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านแรงพอประมาณ และคลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที
  • ล้างด้วยน้ำส้มสายชู โดยแช่ผักผลไม้ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร นาน 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • ล้างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต โดยใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

นอกจากนี้ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเจ ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ สะอาด ปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยดูผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแสดงชื่ออาหาร เลขสารบบอาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า และแสดงน้ำหนักสุทธิ เป็นต้น

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/179017


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท