Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

10 วิธีลดความเครียด เมื่อเลี้ยงลูกแล้วรู้สึกเหนื่อย


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

27-09-2022 11:34

การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้ว คนไม่เคยเลี้ยงก็จะคิดว่ามันจะไปยากอะไร ก็แค่เด็ก แต่จริง ๆ แล้วการเลี้ยงเด็กคนนึงให้เติบโตนี่เป็นงานหินสุดๆ คาดเดาไม่ได้ ดูแลตัวเองไม่ได้ สื่อสารกันไม่เข้าใจ ร้องไห้ไม่ใช่แค่หิว และไม่ใช่ทุกทฤษฎีจะเหมาะกับลูกเรา

ภาพประกอบเคส

การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้ว คนไม่เคยเลี้ยงก็จะคิดว่ามันจะไปยากอะไร ก็แค่เด็ก แต่จริง ๆ แล้วการเลี้ยงเด็กคนนึงให้เติบโตนี่เป็นงานหินสุดๆ คาดเดาไม่ได้ ดูแลตัวเองไม่ได้ สื่อสารกันไม่เข้าใจ ร้องไห้ไม่ใช่แค่หิว และไม่ใช่ทุกทฤษฎีจะเหมาะกับลูกเรา

เมื่อความเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คุณภาพชีวิตย่อมแลกมาด้วยความเหนื่อย ภาวะเครียดที่เกิดจากการเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เราสามารถลดสิ่งเหล่านั้นได้ด้วยวิธีคิดของเราเอง อาจต้องมีแนวคิดอื่น ๆ อาศัยพลังงานดี ๆ ให้เราดำเนินบทบาทความเป็นแม่ต่อไปอย่างราบรื่น

10 วิธีลดความเครียด

  1. บอกตัวเองเสมอ “ฉันเพิ่งเป็นแม่ได้ไม่นาน ความเป็นแม่ของฉันเท่าอายุของลูกเอง” เรื่องบางเรื่องบางครั้งที่พลาดเราเรียนรู้และจดจำมันในรูปแบบของประสบการณ์ ถ้าเรารู้ว่าเราพยายามศึกษาหาข้อมูลอย่างเต็มที่ในแบบของเรา แล้วผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามหวัง ลองคิดแบบให้อภัย และให้โอกาสตัวเองบ้าง
  2. “หาเวลาพัก” ของตัวแม่ให้เจอ เพราะเวลาคือตัวช่วยสำคัญที่จะลดความเครียดได้อย่างดี
  3. เที่ยวบ้างก็ได้ ลองพาลูกและตัวเองออกไปเที่ยว เตรียมกระเป๋าของใช้รถเข็นซักคัน พากันไปเปิดหูเปิดตาเปลี่ยนบรรยากาศลดความเครียดไปได้เยอะเลย
  4. ปล่อยลูกบ้าง ไม่ต้องตัวติดกับลูกตลอดเวลา ปล่อยให้เค้าได้อยู่ได้เล่นบ้าง สำคัญคือการจัดสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัยต่อลูกมากที่สุด ให้ลูกมีพื้นที่อิสระได้เล่นแบบไม่ต้องจับตัวเค้าตลอด แต่ยังอยู่ในสายตาคุณแม่
  5. ลุกขึ้นแต่งตัว ดูแลตัวเอง อย่าโทรมจนเป็นคนละคน อย่าอยู่บ้านด้วยความหดหู่ เลี้ยงลูกก็แต่งตัวสวยได้
  6. คุยกับเพื่อนสนิท คำปรึกษาจะช่วยให้เราหาทางออกได้ดี เพราะเพื่อนสนิทจะรู้จักคุณดีที่สุด
  7. เลิกเปรียบเทียบชีวิตเรากับชีวิตคนอื่น แต่ละบ้านมีสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ต่างกัน อย่าพยายามเปรียบเทียบว่าลูกคนอื่นทำได้ ทำไมเราเลี้ยงลูกยังไงทำไมไม่ได้ซักที ลองเปลี่ยนวิธีคิด เพราะแม่ทุกคนไม่มีใครเพอร์เฟ็คย่อมเคยเจอปัญหาด้วยกันทั้งนั้น
  8. ภูมิใจในตัวเอง ชื่นชมตัวเอง การเห็นคุณค่าในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมให้กำลังใจ เชื่อมั่น ขอบคุณ และมองเห็นข้อดีของตัวเอง
  9. ช่างมันบ้างก็ได้ อย่าเก็บทุกเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ ความยืดหยุ่นจะทำให้เรารับมือกับปัญหาได้ดีมากขึ้น รับแรงกดดันได้อย่างนุ่มนวล
  10. ร้องไห้ได้ ไม่ได้แปลว่าแพ้ ถ้ามันหนักเกินไป เราแค่ต้องการระบาย ลองให้โอกาสตัวเองได้ร้องไห้ซักที แล้วสัญญากับตัวเองไปเลยทำให้จบทั้งนี้แล้วพรุ่งนี้เราเริ่มใหม่

ทุกปัญหา ทุกความเครียดมีทางออกเสมอ จงให้กำลังใจตัวเองในทุกวัน ลูกจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่เราจะจดจำไปตลอดชีวิต คุ้มค่าแม้เหนื่อย แต่เราก็จะได้รับความสุขแบบที่หาที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

ที่มา : thaipbskids
https://www.thaipbskids.com/contents/5f6ae5a6483c17c5264d3a27


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท