Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

5 เมนู ทำ ปรุง ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

20-09-2022 15:22

ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้บางพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมประชาชนไม่สามารถเดินทางไปซื้ออาหารได้ตามปกติ ส่งผลให้ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม

ภาพประกอบเคส

ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้บางพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมประชาชนไม่สามารถเดินทางไปซื้ออาหารได้ตามปกติ ส่งผลให้ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ดังนั้น หน่วยงานหรือผู้ที่มีจิตอาสาที่ต้องการทำอาหารเพื่อแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย แนะนำให้ทำอาหารที่มีลักษณะแห้งเน้นเมนูที่ไม่ใส่กะทิ เลี่ยงของหมักดอง ใช้กรรมวิธี ย่าง คั่ว ทอดน้ำมันน้อย และไม่ปรุงอาหารไว้ล่วงหน้านานเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารบูดเสีย

5 เมนูแนะนำ ที่สามารถคงสภาพในอุณหภูมิปกติได้นาน ไม่เสียง่ายได้แก่

1) ข้าวน้ำพริกปลาย่าง ไข่ต้ม
2) ข้าวผัดกะเพราหมูหรือไก่เน้นรวนให้แห้ง
3) ข้าวเหนียวหมู/ไก่ทอด
4) ข้าวปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
5) ข้าวคั่วกลิ้งหมู อาจแนมผักสดชนิดเสียยาก เช่น กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ และควรบรรจุแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก

ทั้งนี้ เมื่อผู้ประสบภัยได้รับอาหารแล้ว ก่อนกินควรสังเกตวันเวลาที่ผลิตและระยะเวลาในการบริโภคบนกล่องอาหาร ถ้ามีการระบุไว้ และไม่ควรวางข้าวกล่องที่บรรจุเสร็จบนพื้น แม้ว่าจะบรรจุในภาชนะปิดสนิทก็ตามเพราะอาจทำให้ปนเปื้อนเชื้อโรคได้ หากพบว่ามีกลิ่นผิดปกติเหม็นบูด ควรทิ้งไปอย่าเสียดาย

ในกรณีที่จำเป็นต้องบริโภคอาหารแปรรูปควรตรวจดูสภาพผลิตภัณฑ์ อาทิ สี กลิ่น กระป๋องหรือภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ต้องไม่ฉีกขาด กระป๋องไม่ปูดบวมหรือเป็นสนิม และสังเกตวันหมดอายุด้วย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จ หากยังสามารถใช้ครัวได้ตามปกติ ควรนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนกินทุกครั้ง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต ควรดูแลตนเองและระมัดระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษและต้องกินยาตามอาการอย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่ได้

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/178822/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท