น้ำหัวปลี ทำง่าย ดื่มง่าย ได้น้ำนม
หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่
หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ
14-03-2022 09:34
หัวปลี พืชยอดนิยมที่หลายคนมักจะนำมาทำอาหารเรียกน้ำนม และอาหารบำรุงครรภ์ให้แม่ท้อง ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องดื่มน้ำหัวปลีในท้องตลาดมากมาย วันนี้เรามาทำน้ำหัวปลี อร่อยๆ ดื่มกันค่ะ
หัวปลี พืชยอดนิยมที่หลายคนมักจะนำมาทำอาหารเรียกน้ำนม และอาหารบำรุงครรภ์ให้แม่ท้อง ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องดื่มน้ำหัวปลีในท้องตลาดมากมาย วันนี้เรามาทำน้ำหัวปลี อร่อยๆ ดื่มกันค่ะ
สูตรที่ 1 น้ำหัวปลีโฮมเมด
ส่วนผสม - หัวปลี 1-2 หัว - น้ำเปล่า 2 ลิตร - น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา - มะนาวตามชอบ - เกลือป่น 1 ช้อนชา
อร่อยแบบที่ 1 1. แกะเปลือกหัวปลีส่วนที่เป็นสีแดงออก เด็ดเกสรทิ้ง เหลือส่วนที่เป็นหัวปลีอ่อนสีขาว นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ในน้ำผสมเกลือ 10-15 นาที 2. ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่าลงไปต้มจนเดือด ใส่หัวปลีที่แช่น้ำไว้ลงต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง 3. เมื่อครบชั่วโมงแล้วตักหัวปลีออก กรองเอาแต่น้ำ เป็นเครื่องดื่ม น้ำหัวปลี แบบใสๆ จะดื่มร้อนดื่มเย็น เติมน้ำผึ้งน้ำมะนาว เพิ่มรสชาติตามชอบได้เลยค่ะ
อร่อยแบบที่ 2 นำหัวปลีที่ต้มสุกแล้วมาปั่นให้ละเอียด ตักใส่เครื่องดื่มน้ำหัวปลีประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติดีขึ้น ก็อร่อยแบบเข้มข้นได้เช่นกัน
Tip: หัวปลีปั่น และ น้ำหัวปลี ต้มสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ หากคุณแม่ที่ทำงานวันจันทร์-ศุกร์ สามารถทำสต๊อกเก็บไว้ในตู้เย็นช่วงวันหยุดได้เลยค่ะ
สูตร 2 น้ำหัวปลี x อินทผลัม
ส่วนผสม - หัวปลี 1-2 หัว - น้ำเปล่า 2 ลิตร - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะนาว 1 ลูก - อินทผลัมแกะเม็ดออก 10-15 ผล - เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- แกะเปลือกหัวปลีส่วนที่เป็นสีแดงออก เด็ดเกสรทิ้ง เหลือส่วนที่เป็นหัวปลีอ่อนสีขาว นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ในน้ำผสมเกลือ 10-15 นาที
- ปั่นหัวปลีกับอินทผลัมให้ละเอียด (เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น)
- ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่าลงไปต้มจนเดือด ใส่หัวปลีและอินทผลัมปั่นลงไปต้ม เติมน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ต้มประมาณ 30-45 นาที
- เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น เทใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ หากไม่ชอบกินเนื้อให้ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำได้ค่ะ Tip: ถ้าไม่ชอบรสหวาน จะไม่เติมน้ำตาลก็ได้ หรือหากอยากได้ น้ำหัวปลี รสชาติหอมหวานให้เปลี่ยนน้ำตาลทรายเป็นน้ำตาลมะพร้าวก็จะยิ่งรสชาติดีมากขึ้น
สูตร 3 ชาหัวปลี
ส่วนผสม - หัวปลี 1 หัว
วิธีทำ
- แกะเปลือกหัวปลีล้างทำความสะอาด เด็ดเกสรทิ้ง
- หั่นหัวปลีที่ล้างไว้เป็นฝอยๆๆ ตากแดดให้แห้งประมาณ 1-2 วัน
- นำหัวปลีมาคั่วให้แห้งกรอบ ด้วยไฟปานกลาง (ระวังไหม้)
- พักให้เย็น ใส่ถุงซิปล็อกเก็บไว้กินได้นาน เมื่อจะชงดื่มใช้ประมาณ 1 หยิบมือใส่น้ำร้อน 1 เหยือกชา ก็ได้ชาหัวปลีสำหรับแม่ให้นมและแม่ท้องแล้วค่ะ
Tip: การคั่วหัวปลีก่อนชงช่วยให้หัวปลีมีกลิ่นหอมมากขึ้น
ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/pregnancy-all/pregnancy-nutrition/item/banana-blossom-juice.html