Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนม


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

14-03-2022 09:20

น้ำขิง เครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด รสชาติเผ็ดร้อน แต่ถ้าไม่ชอบน้ำขิงจะดื่มอะไรทดแทนได้บ้าง ไปดูเครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนมที่คุณแม่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อของแพงกันเลย

ภาพประกอบเคส

น้ำขิง เครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด รสชาติเผ็ดร้อน แต่ถ้าไม่ชอบน้ำขิงจะดื่มอะไรทดแทนได้บ้าง ไปดูเครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนมที่คุณแม่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อของแพงกันเลย

 1. น้ำหัวปลี หัวปลีมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด เพราะในหัวปลีมีธาตุเหล็กสูง มีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบตาแคโรทีน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เหมาะกับแม่หลังคลอดที่ต้องการการฟื้นฟูร่างกายและกระตุ้นน้ำนมเป็นอย่างยิ่ง
 2. น้ำฟักทอง ฟักทองมีกากใย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินอี ไนอาซิน (วิตามินบี 3) แมกนีเซียม โปแตสเซียม เซเลเนียม สังกะสี และเหล็ก มีสารแคโรทีนที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ ทั้งยังช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านม อีกด้วย ฟักทองเป็นผักฤทธิ์ร้อน เหมาะกับเป็นอาหารสำหรับแม่หลังคลอด เพราะช่วยทำให้ร่างกายอุ่น บำรุงกำลัง และลดการอักเสบ แก้ปวดจากการคลอดลูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ฟักทองยังช่วย กระตุ้นน้ำนม ให้แม่หลังคลอดด้วย

ส่วนผสมน้ำฟักทอง

 • ฟักทอง 200 กรัม (หรือประมาณ 1 ถ้วย)
 • น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย

วิธีทำน้ำฟักทอง

 1. ล้างฟักทองให้สะอาด ปอกเปลือกให้หมด คว้านเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มกับน้ำเปล่าจนสุก
 2. จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด ก็จะได้น้ำฟักทองเข้มข้นแบบไม่ใส่น้ำตาล ดีต่อสุขภาพมาก

3.น้ำแคร์รอต แคร์รอตมีวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ บี ซี ดี อี แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ สำหรับแม่ท้องและแม่ให้นม แคร์รอตที่มีวิตามินเอสูงจะช่วยบำรุงน้ำนมแม่ บำรุงสายตา บำรุงเลือด ช่วยให้แม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกดื่ม

ส่วนผสมน้ำแคร์รอต

 • แคร์รอต 2 หัว
 • น้ำเปล่า 1 ลิตร
 • น้ำมะนาว ครึ่งผล
 • เกลือ 1 หยิบมือ
 • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำแคร์รอต

 1. ปอกเปลือกแคร์รอตล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน นำไปต้มกับน้ำเปล่าจนสุก (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) พักไว้ให้เย็น
 2. นำแคร์รอตต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไปปั่นรวมกับน้ำต้มแคร์รอต เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือลงไปปั่นด้วยกัน
 3. เสร็จแล้วเทใส่แก้วดื่มได้เลย หากไม่ชอบกากแคร์รอตจะใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำก็ได้

Tip: แคร์รอตมีเบต้าแคโรทีนสูง โดยเฉพาะเมื่อผ่านการนำไปทำให้สุกแล้ว หากแม่ไม่มีปัญหากับรสชาติของแคร์รอตจะต้มแล้วนำไปปั่นกับน้ำเปล่าหรือน้ำแข็งโดยไม่เติมน้ำเชื่อมก็ได้ หากต้องการเพิ่มความอร่อยมากขึ้น จะปั่นร่วมกับน้ำผลไม้อื่นๆ ที่ชอบก็ได้เช่นกัน

ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/pregnancy-all/pregnancy-nutrition/item/juice-recipe.html


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท