Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

พฤติกรรมพ่อแม่ทำร้ายลูก


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

13-03-2022 21:17

เราอยากให้ลูกเป็นคนดี เติบโตมีพฤติกรรมที่ดี แต่บางครั้งเราก็ทำพฤติกรรมบางอย่าง พูดบางเรื่องที่บั่นทอนและทำลายพัฒนาการลูกโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด ซึมเศร้า หมดพลังใจในการ "เป็นเด็ก" และ "เรียนรู้" จนส่งผลต่อพัฒนาการทุกด้าน

ภาพประกอบเคส

เราอยากให้ลูกเป็นคนดี เติบโตมีพฤติกรรมที่ดี แต่บางครั้งเราก็ทำพฤติกรรมบางอย่าง พูดบางเรื่องที่บั่นทอนและทำลายพัฒนาการลูกโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด ซึมเศร้า หมดพลังใจในการ "เป็นเด็ก" และ "เรียนรู้" จนส่งผลต่อพัฒนาการทุกด้าน

พฤติกรรมแย่ ๆ ที่พ่อแม่เผลอทำร้ายลูกแบบไม่รู้ตัว หรืออาจจะตั้งใจทำอะไรไปแล้วมาปรับแก้ใหม่ด้วยการลด ละ เลิก พฤติกรรมเหล่านี้กันเถอะ

  1. พ่อแม่จอมบ่น การบ่นบ่นซ้ำๆ บ่อยๆ ยิ่งทำให้ลูกไม่ได้ลงมือทำอย่างเข้าใจ รู้สึกเหมือนทำอะไรก็ไม่ถูกสักอย่าง บางคนเลยคิดว่า ทำก็บ่น ไม่ทำก็บ่น งั้นก็ไม่ทำเลยดีกว่าเพราะยังไงก็บ่นอยู่ดี สุดท้ายเขาก็จะไม่รู้จักความรับผิดชอบ หน้าที่ และความภูมิใจในตัวเอง
  2. พ่อแม่ช่างติ ช่างดุด่า การดุด่าทันทีแบบไม่รอฟังเหตุผล ใส่อารมณ์โมโห โกรธ ชี้หน้าใส่ลูก พฤติกรรมนี้ไม่ใช่แค่ทำให้ลูกเสียใจ แต่ทำให้เขาความเป็นตัวเอง ไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรเพราะกลัวผิดพลาด รอทำตามที่พ่อแม่บอกเท่านั้นเพราะไม่อยากถูกโกรธ รวมไปถึงหากมีปัญหาก็ไม่กล้าที่จะบอกหรือปรึกษาพ่อแม่ด้วย
  3. พ่อแม่อารมณ์ไม่คงที่ เวลาดีก็ดีใจหาย เวลาหงุดหงิดโมโหก็ร้ายเหมือนภูเขาไประเบิด พ่อแม่ที่เป็นแบบนี้อาจทำให้ลูกสับสน ไม่กล้าเข้าหา ไม่รู้ว่าจะเข้าไปเล่น คุย หรือปรึกษาเรื่องอะไรในเวลาไหนถึงจะถูก และอาจทำให้ลูกจำเป็นแบบอย่างไปใช้กับคนอื่นเพราะคิดว่าทำได้เป็นเรื่องปกติ
  4. พ่อแม่ช่างเปรียบเทียบ พ่อแม่แบบนี้มักคาดหวังในตัวลูกว่าจะต้องทำได้ดี อย่างที่หวังไว้ แต่เมื่อทำไม่ได้ก็จะตำหนิด้วยการเปรียบเทียบ ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้ลูกน้อยใจ แต่ยังทำให้ลูกไม่เห็นค่าในตัวเอง ละความพยายาม ไม่ฮึดสู้ทั้งที่จริงแล้วเขามีศักยภาพพัฒนาได้ในแบบตัวเอง
  5. พ่อแม่คิดหรือตัดสินใจแทนลูก การคิดและตัดสินใจแทนลูกมักมาจาก "ความหวังดี อยากให้ลูกได้ดี" เป็นส่วนใหญ่ โดยลืมที่จะสังเกตความชอบ ความถนัดของลูก ไม่สนใจความคิดเห็นของลูก ทั้งที่จริงแล้วการฟังเสียงลูก เปิดโอกาสให้เขาได้เลือกและตัดสินใจเอง เป็นจุดเริ่มต้นของความกล้าและความคิดสร้างสรรค์
  6. พ่อแม่ Fixed Mindset เป็นพ่อแม่ที่มีความคิดอยู่ในกรอบเดิม ๆ ไม่ยืดหยุ่นความคิดไปตามการเปลี่ยนแปลง ไม่เปิดใจยอมรับและปรับใช้ ไม่กล้าก้าวออกจากหลักคิดเดิมเพราะกลัวล้มเหลว ผิดพลาด จึงมักทำให้เกิดช่องว่างภายในครอบครัว ความไม่เห็นไม่ตรงกัน
  7. พ่อแม่ใช้มือถือตลอดเวลา พ่อแม่ก้มหน้าใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลา แม้จะนั่งอยู่กับลูกแต่กลับกลายเป็น "พ่อแม่ลูกไม่มีอยู่จริง" ทำให้ขาดปฏิสัมพันธ์ ลูกจะรู้สึกโดดเดี่ยวท่ามกลางผู้คนโดยเฉพาะกับคนที่ใกล้ชิดที่สุด จะยิ่งกระตุ้นให้เขาเก็บตัว เก็บกด

ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/child-development-all/kid-development/item/7-8.html


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท