Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ประโยชน์ 5 ข้อ ที่คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกไปว่ายน้ำ


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

26-08-2022 11:01

เมื่อพูดถึงการเล่นน้ำ แน่นอนว่าต้องนึกถึงการว่ายน้ำ คุณพ่อคุณแม่หลายคนจะนึกถึงการพาลูกไปว่ายน้ำเมื่อลูกโตเดินได้แล้ว แต่จริงๆ แล้วไม่ต้องรอให้ลูกโตขนาดนั้นก็สามารถพาไปลงสระว่ายน้ำได้

ภาพประกอบเคส

เมื่อพูดถึงการเล่นน้ำ แน่นอนว่าต้องนึกถึงการว่ายน้ำ คุณพ่อคุณแม่หลายคนจะนึกถึงการพาลูกไปว่ายน้ำเมื่อลูกโตเดินได้แล้ว แต่จริงๆ แล้วไม่ต้องรอให้ลูกโตขนาดนั้นก็สามารถพาไปลงสระว่ายน้ำได้

ประโยชน์ที่เจ้าตัวเล็กจะได้รับจากการว่ายน้ำ มีดังนี้

 1. การฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับการว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจ ไม่กลัวน้ำ ลูกสามารถเรียนรู้ทักษะต่างๆ ในการว่ายน้ำได้ง่ายขึ้น และมีความกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
 2. ช่วยฝึกกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายให้มีความแข็งแรงและทำงานประสานกันได้ดี
 3. ช่วยเสริมสร้างทักษะการทรงตัวและการลอยตัว และเมื่อถึงวัยที่ต้องพลิกคว่ำพลิกหงาย
 4. น้ำช่วยกระตุ้นให้ลูกมีประสาทสัมผัสที่ไวขึ้น ทั้งการมองเห็น การได้ยิน การรับรส และการดมกลิ่น
 5. การว่ายน้ำช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อ คุณแม่ และเจ้าตัวเล็ก ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เริ่มฝึกลูกว่ายน้ำเมื่อไหร่ โดยปกติแล้วเด็กๆ พร้อมที่จะเรียนว่ายน้ำเมื่ออายุประมาณ 2-3 ขวบ แต่คุณสามารถเริ่มฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับสระน้ำได้ก่อนหน้านั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะสามารถเริ่มได้เมื่อลูกมีอายุประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายและความพร้อมของเจ้าตัวเล็กด้วย ควรปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อความปลอดภัย และหากลูกมีความหวาดกลัวเวลาที่ลงสระไม่ควรบังคับ เพราะจะทำให้ลูกมีความรู้สึกที่ไม่ดีกับการว่ายน้ำ

เริ่มฝึกลูกว่ายน้ำอย่างไร การพาลูกเล็กไปว่ายน้ำต้องเน้นที่ความสนุกสนานเป็นหลัก เมื่อเกิดความสนุกสนานแล้ว การเรียนรู้ก็จะง่ายขึ้น ซึ่งสำหรับเด็กเล็กแล้วสิ่งที่คุณสามารถสอนลูกได้การคือ การลอยตัว การทรงตัวขณะอยู่ในน้ำ การเตะขา การพลิกตัว การเคลื่อนไหวร่างกายในลักษณะต่างๆ การดำน้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานนำไปสู่การเรียนว่ายน้ำในเวลาต่อมา

ข้อควรระวัง

 1. ก่อนพาลูกลงสระ ควรเช็คอุณหภูมิของน้ำในสระก่อน ว่าเหมาะสำหรับลูกหรือไม่ สำหรับอุณหภูมิที่พอเหมาะและสบายสำหรับเด็กนั้น จะอยู่ระหว่าง 31-34 องศาเซลเซียส
 2. เมื่อเห็นว่าลูกเริ่มมีอาการหนาวสั่น ควรรีบพาลูกขึ้นจากสระแล้วห่อผ้าไว้ให้ร่างกายอบอุ่น
 3. การลงสระครั้งแรก ไม่ควรให้ลูกอยู่ในน้ำนาน เกิน 10 นาที เมื่อลูกเริ่มคุ้นเคยแล้วจึงค่อยเพิ่มเวลาให้มากขึ้น สำหรับเจ้าตัวเล็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี ไม่ควรให้อยู่ในน้ำนานเกินครั้งละครึ่งชั่วโมง
 4. ถ้าเจ้าตัวเล็กมีไข้ ไม่สบาย ก็ไม่ควรพาลูกไปว่ายน้ำ
 5. ถ้าเจ้าตัวเล็กมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น เป็นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ควรปรึกษาคุณหมอก่อนว่า คลอรีนในสระจะทำให้ผิวของลูกเกิดการระคายเคืองหรือไม่
 6. คุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาที่อยู่ในสระน้ำ เพื่อความปลอดภัย
 7. การฝึกให้ลูกลอยตัวในน้ำและดำน้ำ ควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตลอดเวลา
 8. ถ้าลูกสะอึกอยู่ ไม่ควรให้ดำน้ำเพราะจะให้ลูกกลืนน้ำเข้าไปได้

ที่มา : สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์
https://new.camri.go.th/infographic/102


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท