Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เรื่องสำคัญสำหรับการดูแล ทารกวัย 1 เดือน


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

13-03-2022 20:59

เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกทารก 1 เดือนแรก มี 3 เรื่องสำคัญที่แม่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

ภาพประกอบเคส

เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกทารก 1 เดือนแรก มี 3 เรื่องสำคัญที่แม่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

1.ความสะอาด ต้องมากที่สุด สำหรับทารกอาหารที่ดีที่สุดคือนมแม่ ซึ่งเราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าในนมแม่มีสารป้องกันภูมิแพ้ สารป้องกันไม่ให้ทารกท้องเสียหรือท้องผูก ซึ่งคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกก็ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เพราะฉะนั้นหากคุณแม่หรือสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวไม่สบาย ก่อนสัมผัสตัวลูกควรล้างมือให้สะอาด และควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคด้วยทุกครั้ง

ในเด็กทารกที่ต้องกินนมผสม ความสะอาดของขวดนมเป็นสิ่งสำคัญ ต้องต้มให้สะอาดทุกครั้ง โดยต้มจนเดือดอย่างน้อย 10 นาที หรืออาจจะใช้หม้อนึ่งก็แล้วแต่ความสะดวก

ขวดน้ำของลูกต้องเปลี่ยนทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยขวดน้ำ จุกน้ำ และจุกนมต้องสะอาด รวมถึงที่ปั๊มนมต้องนึ่งเพื่อความสะอาดและสุขภาพอนามัยของลูก หากอุปกรณ์ไม่สะอาดลูกอาจท้องเสียหรือติดเชื้อโรคต่างๆ ได้

2.อาบน้ำลูกไม่ต้องบ่อย การอาบน้ำเช้า-เย็นไม่มีความจำเป็นสำหรับลูก โดยเฉพาะช่วงอากาศเย็นๆ ในหน้าหนาว เจ้าตัวเล็กอยู่แต่ในบ้านไม่ได้สกปรกแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นอาบน้ำให้ลูกเพียงวันละครั้ง ในช่วงเที่ยงหรือบ่ายก็เพียงพอ แต่ถ้าพื้นที่ไหนอากาศเย็นมากๆ 2-3 วันอาบครั้งก็ได้ หรือถ้าลูกเนื้อตัวเลอะเทอะอาจเพียงเช็ดตัวแล้วล้างก้นก็พอ

แต่ถ้าเป็นหน้าร้อน คุณพ่อคุณแม่สามารถอาบน้ำให้ลูกวันละ 3-4 ครั้ง เพราะการปล่อยให้ลูกตัวเปียกเฉอะแฉะทั้งวัน ลูกมีโอกาสไม่สบายมากกว่าตัวแห้ง

อุณหภูมิของน้ำก็สำคัญ ในหน้าร้อนน้ำไม่ต้องอุ่นมาก แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวอุณหภูมิของน้ำควรสูงขึ้นจากปกติเล็กน้อย โดยคุณพ่อคุณแม่ใช้หลังมือแตะดูว่าน้ำอุ่นพอดีไหม ส่วนการสระผมให้ลูกนั้น 3-4 วันสระครั้งก็ได้ ที่สำคัญต้องเช็ดตัวลูกให้แห้งหลังอาบน้ำทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผดผื่นตามมา

3.อุณหภูมิและอากาศรอบตัวลูก เจ้าตัวเล็กจะมีอุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นในช่วงแรกเกิดคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิรอบๆ ตัวลูกให้คงที่ โดยเฉพาะเมื่อให้ลูกนอนในห้องแอร์ เพราะการปรับอุณหภูมิแบบปุบปับ หรือการปิดแอร์กะทันหันแล้วเปิดหน้าต่างเพื่อรับอากาศจากภายนอกในตอนเช้า จะทำให้ลูกปรับตัวไม่ทัน อีกทั้งยามเช้าอุณหภูมิภายนอกจะสูงกว่าภายในห้อง อาจทำให้ลูกหายใจไม่สะดวก

ดังนั้น หากกังวลว่าลูกจะร้อนหรือหนาวเกินไป ควรหมั่นสังเกตอาการของลูกอยู่เสมอ ถ้าลูกมีเหงื่อออก ตัวเปียก หัวเปียก ให้คลายผ้าออก หรือใส่เสื้อผ้าให้บางลง แต่ถ้าแขนขาลูกเย็น หมายความว่าอากาศเย็นเกินไป ลูกกำลังหนาวอยู่ ควรห่มผ้าให้ลูกเพิ่ม หรือใส่เสื้อผ้าให้หนาขึ้น หากที่บ้านมีเครื่องกรองอากาศ สิ่งสำคัญคือต้องล้างเครื่องกรองอากาศบ่อยๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กควรล้างทุกอาทิตย์

ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/child-development-all/baby-development/item/3-1.html


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท