Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

อาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ


หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

20-08-2022 10:16

ภาวะสมองเสื่อมในวัยผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มอาการที่มีความผิดปกติของการทำงานของสมอง ส่งผลให้ความสามารถทางสติปัญญาลดลง คิดหรือจำไม่ได้ มีอาการหลงลืม การใช้ภาษาผิดปกติ และพฤติกรรมรวมถึงอารมณ์เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ภาพประกอบเคส

ภาวะสมองเสื่อมในวัยผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มอาการที่มีความผิดปกติของการทำงานของสมอง ส่งผลให้ความสามารถทางสติปัญญาลดลง คิดหรือจำไม่ได้ มีอาการหลงลืม การใช้ภาษาผิดปกติ และพฤติกรรมรวมถึงอารมณ์เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ

การเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสม จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ โดยลูกหลานหรือผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุควรใส่ใจดูแลเลือกอาหารที่เหมาะสมดังนี้

1) กินผักให้มาก โดยเน้นที่ผักใบเขียว เช่น กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้ง บลอกโคลี่ผักโขม คะน้า อย่างน้อย 6 ทัพพีต่อสัปดาห์ และผักอื่น ๆ เช่น ผักกาด แครอท มะเขือเทศ พริกหวาน แตงกวา อย่างน้อย1 ทัพพีต่อวัน
2) กินผลไม้เป็นประจำ โดยเน้นผลไม้ สีแดง สีม่วง เช่น มะม่วงหาวมะนาวโห่สตรอเบอร์รี
3) กินธัญพืชไม่ขัดสี โฮลเกรน ข้าวกล้องลูกเดือยกล้อง ข้าวโพดข้าวโอ๊ต
4) กินถั่วเปลือกแข็งและถั่วเมล็ดแห้ง เช่น อัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว
5) กินโปรตีนจากปลา และสัตว์ปีก
6) ใช้น้ำมันดี เช่น น้ำมันมะกอกหรือ น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา

อาหารที่ผู้สูงอายุควรควบคุมหรือหลีกเลี่ยงเนื่องจากให้พลังงานสูง ได้แก่ 1) กลุ่มเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ควรกินให้น้อยกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์
2) เนยและมาการีน น้อยกว่า 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
3) ชีสต่างๆ ไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์
4) ขนมอบ พายเบเกอรี่ น้อยกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์
5) อาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์

แม้ว่าการกินอาหารจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากปฏิบัติได้ตามนี้จะส่งดีต่อสมองและสุขภาพของผู้สูงอายุได้

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/177361/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท