สั่งเดลิเวอรี่กินอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
06-08-2022 16:18
ในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตช่วงนี้ ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าร้านอาหารต่างๆ รวมถึงร้านชาบู จะได้รับอนุญาตให้เปิดได้แล้ว แต่หลายคนอาจอยากเลือกที่จะใช้บริการสั่งมากินที่บ้านเพื่อความสบายใจ
ในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตช่วงนี้ ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าร้านอาหารต่างๆ รวมถึงร้านชาบู จะได้รับอนุญาตให้เปิดได้แล้ว แต่หลายคนอาจอยากเลือกที่จะใช้บริการสั่งมากินที่บ้านเพื่อความสบายใจ
เคล็ดลับ การสั่งให้ร้านชาบูที่เรารักส่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพกายและใจของเรามากินกัน พร้อมทั้งยึดหลัก Personal Distancing ลดความเสี่ยงในการติดโรคระบาด
- สั่งให้มีวัตถุดิบครบถ้วน ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก รับประทานพร้อมกับข้าวไม่ขัดสี หรือวุ้นเส้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายและอิ่มท้องจากอาหารที่ครบถ้วน
- เนื้อสัตว์ ควรเลือกกินให้หลากหลาย ทั้งหมู ไก่ ปลา กุ้ง ไข่ เพื่อกระจายให้สารอาหารหลากหลาย เพราะเนื้อสัตว์แต่ละชนิดจะมีแร่ธาตุ วิตามินและปริมาณไขมันแตกต่างกัน หากอยากกินเนื้อติดมันบ้าง ก็สั่งมากินได้ แค่ควรคุมปริมาณ โดยกินสลับกับผัก หรือเนื้อสัตว์ประเภทอื่น
- หลีกเลี่ยงการกินเน้นแต่เนื้อหรือผัก เพราะจะให้ความอิ่มที่ไม่เหมาะสม หากเน้นแต่กินเนื้อจะทำให้ได้รับไขมันแฝงมามากเกินไปได้ อิ่มหนักท้องเกินไป ยิ่งหากรับประทานเป็นมื้อเย็นแล้ว ก็อาจทำให้นอนไม่สบายตัว รวมทั้งอาจกระตุ้นให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารได้ หรือหากอิ่มจากการกินแต่ผัก แม้บางคนจะทำให้อิ่มท้องได้แต่ก็ไม่นาน แต่อาจหิวอีกได้ในเวลาอันสั้น และเพิ่มโอกาสกินจุบจิบในช่วงค่ำได้
- ควรสั่งให้มีผักหลากหลาย เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี โดยหากทางร้านให้มาน้อย อาจอุดหนุนซื้อจากแผงผักที่ตลาดมากินเพิ่ม ช่วยกระจายรายได้ให้กับแม่ค้าได้อีกด้วย
- ควรหลีกเลี่ยงการใส่ซุปก้อนสำเร็จเพิ่ม ซึ่งมีปริมาณโซเดียมสูง และควรซดน้ำซุปแต่น้อยเพื่อลดปริมาณโซเดียมที่จะได้รับเข้าร่างกายในมื้อนั้นๆ ลง
- ตักน้ำจิ้มกินแต่พอควร อย่าใช้วิธีจุ่มเนื้อในน้ำจิ้มจนฉ่ำ น้ำจิ้มหมดแล้วก็ไปซื้อน้ำจิ้มสำเร็จรูปมากินเพิ่มอีก ซึ่งจะทำให้ได้รับน้ำตาลและโซเดียมเกินในปริมาณสูง
- หาผลไม้มากินล้างปากปิดท้าย เพื่อลดโอกาสที่จะหาขนมหวานมากินเพิ่ม
ที่สำคัญ ควรยึดหลัก “ต้มสุก ตักแยก แทรกกินผัก” คือ ต้มส่วนผสมต่างๆ ในน้ำซุปให้สุก ใช้ทัพพีส่วนตัวตักแยกเนื้อสัตว์ ผัก น้ำซุป ใส่ชามแยกกินของใครของมัน และตักผักกินแทรกสลับกับการกินเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการจากผัก แทนการแย่งกันตักเนื้อสัตว์กินกันอย่างเดียว
ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
https://bit.ly/3vuusYz