เมนูหวานไม่เบา ที่ “เบาหวาน” ต้องระวัง
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
06-08-2022 16:14
“โรคเบาหวาน” โรคฮิตที่คุกคามสุขภาพของคนทั่วโลก โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของคนในปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่เมนูที่แฝงไปด้วยน้ำตาลและความหวานอย่างคาดไม่ถึง
“โรคเบาหวาน” โรคฮิตที่คุกคามสุขภาพของคนทั่วโลก โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของคนในปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่เมนูที่แฝงไปด้วยน้ำตาลและความหวานอย่างคาดไม่ถึง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลย
ปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันไม่เกิน 6 ช้อนชา หรือ 25 กรัม
- ส้มตําไทย 1 จาน น้ำตาล 41/2 ช้อนชา
- ข้าวคลุกกะปิ 1 จาน น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ผัดไทยใส่ไข่ 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
- ข้าวซอยไก่ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ข้าวหมูแดง 1 จาน น้ำตาล 4 ช้อนชา
- ผัดหมี่แดง 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
- ข้าวหมกไก่ 1 จาน น้ำตาล 2 ช้อนชา
- แกงมัสมั่นไก่ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ก๋วยเตี๋ยวต้มยําสุโขทัย 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
- แซนด์วิชหมูหยองมายองเนส 1 ชิ้น น้ำตาล 2 ช้อนชา
- สลัดผักน้ำสลัดครีมข้น 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
- ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ไอศกรีม 1 ถ้วย (55 กรัม) น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำหวาน 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) น้ำตาล 6-8 ช้อนชา
- นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก น้ำตาล 31/2 ช้อนชา
หมายเหตุ
-
ปริมาณน้ำตาลส่วนใหญ่ถูกเติมลงไปตั้งแต่กระบวนการปรุงประกอบอาหาร ดังนั้นไม่ควรปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง หรือเครื่องปรุงที่มีรสชาติหวานเพิ่มเติมลงไป
-
ในกรณีที่เลือกรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำตาลและอาหารมีรสชาติหวานอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ขนมหวาน รวมทั้งผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัดและน้ำผลไม้ในมื้อนั้น ๆ
ที่มา : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
https://bit.ly/3OIDAQc