Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เมนูหวานไม่เบา ที่ “เบาหวาน” ต้องระวัง


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

06-08-2022 16:14

“โรคเบาหวาน” โรคฮิตที่คุกคามสุขภาพของคนทั่วโลก โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของคนในปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่เมนูที่แฝงไปด้วยน้ำตาลและความหวานอย่างคาดไม่ถึง

ภาพประกอบเคส

“โรคเบาหวาน” โรคฮิตที่คุกคามสุขภาพของคนทั่วโลก โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของคนในปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่เมนูที่แฝงไปด้วยน้ำตาลและความหวานอย่างคาดไม่ถึง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลย

ปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันไม่เกิน 6 ช้อนชา หรือ 25 กรัม

  • ส้มตําไทย 1 จาน น้ำตาล 41/2 ช้อนชา
  • ข้าวคลุกกะปิ 1 จาน น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ผัดไทยใส่ไข่ 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
  • ข้าวซอยไก่ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ข้าวหมูแดง 1 จาน น้ำตาล 4 ช้อนชา
  • ผัดหมี่แดง 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
  • ข้าวหมกไก่ 1 จาน น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • แกงมัสมั่นไก่ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ก๋วยเตี๋ยวต้มยําสุโขทัย 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • แซนด์วิชหมูหยองมายองเนส 1 ชิ้น น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • สลัดผักน้ำสลัดครีมข้น 1 จาน น้ำตาล 3 ช้อนชา
  • ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ไอศกรีม 1 ถ้วย (55 กรัม) น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำหวาน 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) น้ำตาล 6-8 ช้อนชา
  • นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก น้ำตาล 31/2 ช้อนชา

หมายเหตุ

  • ปริมาณน้ำตาลส่วนใหญ่ถูกเติมลงไปตั้งแต่กระบวนการปรุงประกอบอาหาร ดังนั้นไม่ควรปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง หรือเครื่องปรุงที่มีรสชาติหวานเพิ่มเติมลงไป

  • ในกรณีที่เลือกรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำตาลและอาหารมีรสชาติหวานอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ขนมหวาน รวมทั้งผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัดและน้ำผลไม้ในมื้อนั้น ๆ

ที่มา : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
https://bit.ly/3OIDAQc


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท