Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ซาวน่าเพื่อการผ่อนคลาย


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

23-07-2022 09:48

การอบซาวน่า มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟินแลนด์ โดยการทำที่อบตัวด้วยไอร้อน จากการเผาหินให้เป็นตัวกระจายความร้อน การซาวน่ายุคเริ่มแรกต้องขุดดินสร้างกระท่อมซาวน่าอยู่ใต้ดิน

ภาพประกอบเคส

การอบซาวน่า มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟินแลนด์ โดยการทำที่อบตัวด้วยไอร้อน จากการเผาหินให้เป็นตัวกระจายความร้อน การซาวน่ายุคเริ่มแรกต้องขุดดินสร้างกระท่อมซาวน่าอยู่ใต้ดิน

ประโยชน์ของซาวน่า

  • ช่วยให้มีการขับของเสียออกทางเหงื่อมากขึ้น
  • เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  • ทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวมีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น เหงื่อ หรือสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนใต้ผิวหนังจะถูกขับออกมา
  • เมื่อซาวน่าจนได้เวลา 10-15 นาที ให้นั่งพักสักครู่และทำการอาบน้ำหรือแช่น้ำเย็น เพื่อทำให้เกิดการกระชับรูขุมขน และเลือดในร่างกายมีการไหลเวียนมากขึ้น ผิวดีขึ้นขจัดสิ่งสกปรกออกได้ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนวัย
  • การซาวน่าหลังการออกกำลังกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย เนื่องจากเกิดการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เลือดก็จะนำพาสารอาหารและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าหรือบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย หรือจากการถูกใช้งานอย่างหนัก ทำให้กล้ามเนื้อนั้นๆฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วขึ้น
  • หลังจากที่ร่างกายและผิวหนัง ได้รับความร้อน ความอบอุ่นจากซาวน่าเต็มที่แล้ว จะขับเหงื่อและสิ่งสกปรกออกมา ช่วยให้สบายตัว เบาตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
  • การซาวน่าส่งผลดีต่อสมองและอารมณ์ คลายความเครียดลงได้

การอบซาวน่า เหมาะกับทุกเพศทุกวัยที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ไม่แนะนำสำหรับโรคไต โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต และโรคที่มีภาวะเส้นเลือดตีบตัน เนื่องจากการอบซาวน่าจะมีการสูญเสียเหงื่อมาก ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่อโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ การใช้เวลาที่เหมาะสมโดยเฉลี่ยประมาณ 10-15 นาที ไม่เกิน 20 นาที และหากมีอาการเสียเหงื่อมากให้จิบน้ำขณะเข้าอบซาวน่าด้วย เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำกะทันหัน

ที่มา : มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
https://www.thaiheartfound.org/Article/Detail/140220


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท