Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

10 เคล็ดลับ การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวให้เพอร์เฟกต์


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

13-03-2022 18:00

แม่เลี้ยงเดี่ยว บทบาทคุณแม่ที่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง อาจเหนื่อยจนต้องถอนหายใจ แต่รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถก้าวขึ้นมาเป็นซิงเกิลมัมที่สมบูรณ์แบบได้ไม่ยาก เคล็ดลับในการเป็นซิงเกิลมัมอย่างเพอร์เฟกต์

ภาพประกอบเคส

แม่เลี้ยงเดี่ยว บทบาทคุณแม่ที่ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง อาจเหนื่อยจนต้องถอนหายใจ แต่รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถก้าวขึ้นมาเป็นซิงเกิลมัมที่สมบูรณ์แบบได้ไม่ยาก เคล็ดลับในการเป็นซิงเกิลมัมอย่างเพอร์เฟกต์ ที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวควรเรียนรู้มีดังนี้

 1. มุ่งหน้าสู่อนาคตที่สดใส
  ไม่หันหลังกลับไปมองและไม่จมอยู่กับอดีตที่โหดร้ายนานเกินไป นึกถึงแต่อนาคตข้างหน้าของคุณกับลูก ตั้งเป้าเก็บเงินสำหรับค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียน หางานหรือกิจกรรมสร้างรายได้เพิ่ม หรือวางแผนอยากให้ลูกของคุณโตขึ้นมาเป็นอะไร จะมีประโยชน์มากกว่าการนั่งอมทุกข์คิดถึงแต่เรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมา
 2. ยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง
  ต้องยอมรับว่า มีบางอย่างที่ผู้หญิงทำเองไม่ได้ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่สามีของคุณทำให้ก่อนที่จะมาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว อย่าคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งทำได้ทุกอย่าง เพราะก็ไม่เสียหายอะไรหากคุณรู้ว่าตัวเองมีจุดอ่อนอยู่แล้ว ก็แค่ยอมรับแล้วมองหาความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง และอย่ามัวแต่โทษตัวเองให้ลูกของคุณเห็นอยู่บ่อย ๆ
 3. พูดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้ลูกฟัง
  คุณอาจจะแยกทางกับสามีด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่แน่นอนว่าต้องไม่เกี่ยวกับลูกของคุณแน่นอน ฉะนั้นอย่าสร้างบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยความเศร้าโศกของคุณมากเกิน จนลูกของคุณรู้สึกแย่ตามไปด้วย และอย่าพูดถึงสามีของคุณในทางที่ไม่ดีต่อหน้าลูก ๆ แต่อธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณที่จะเป็นข้อคิดดี ๆ ให้พวกเขาได้บ้างจะดีกว่า
 4. อยู่แบบเปิดใจกัน
  การเลี้ยงลูกโดยที่คุณและลูกสามารถเปิดใจกันและกันได้ จะช่วยทำให้ลูกของคุณไม่รู้สึกอึดอัด พูดคุยกันได้ทุกเรื่องอย่างไม่ต้องเขินอาย นอกจากจะช่วยให้สัมผัสถึงความรู้สึกที่มีต่อกันได้แล้ว ยังช่วยทำให้คุณแม่และคุณลูกสนิทสนมกันมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกของคุณไม่แอบไปเศร้าเสียใจคนเดียวหรือโกหกคุณเวลาจะทำอะไร เพราะเขาสามารถระบายทุกสิ่งทุกอย่างให้คุณฟังได้
 5. พาลูกไปเจอพ่อบ้าง ถึงแม้ว่าคุณจะทำหน้าที่แทนพ่อของเขาได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณไม่สามารถแทนพ่อตัวจริงได้อยู่ดี หากเป็นไปได้ลองให้ลูกๆ ของคุณได้ไปพบคุณพ่อบ้าง ให้พวกเขาได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันพูดคุยกัน อย่าคิดว่าตัวคุณเองก็สามารถดูแลลูกได้ดีโดยไม่ต้องให้พ่อของเด็กมาช่วย เพราะอย่างไรลูกของคุณก็ไม่เคยตัดสินว่าใครดีกว่าใคร
 6. ให้เวลากับตัวเอง
  หาเวลาว่างเพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คิดทบทวนถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในชีวิตอย่างไม่ฟูมฟาย จะช่วยทำให้แผลใจที่คุณมีนั้น หายไปในเร็ววันมากขึ้น ลองนึกถึงตัวเองกับลูกเยอะ ๆ และลืมเรื่องราวของคนรอบข้างไปบ้าง รวมถึงหันมาดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองให้ดี เข้าครัวทำอาหารที่มีประโยชน์กับลูกบ้าง ก็จะช่วยทำให้คุณมีความสุขกับลูกได้อย่างน่าอิจฉาเลย
 7. ระวังเรื่องการพูดจา
  การหยิบยกเรื่องราวที่แสนลำบากในการเลี้ยงลูกมาบอกพวกเขา เพื่อให้พวกเขารู้สึกระลึกถึงบุญคุณ จะกลายเป็นการสร้างความรู้สึกแย่ให้ลูกมากกว่าความเคารพนับถือในตัวคุณ ฉะนั้นระมัดระวังเรื่องการพูดจาและการใช้โทนเสียงให้ดี ๆ อย่าทำให้พวกเขารู้สึกกดดันเลยดีกว่า
 8. สร้างสังคมมิตรภาพสำหรับตัวเอง
  ใช้เวลาพูดคุยเรื่องลูก ๆ กับเพื่อนฝูง หรือคุณพ่อคุณแม่คนอื่น ๆ บ้าง เพื่อจะได้ช่วยเหลือดูแลกันได้ ทั้งยังเกิดเป็นสังคมเล็ก ๆ ให้อบอุ่นใจขึ้นด้วย
 9. พาลูกออกไปผจญภัย
  การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว คุณต้องเป็นมากกว่าพ่อแม่ แต่ต้องเป็นทั้งเพื่อน คุณครู ไกด์ โค้ชที่คอยแนะนำ และอีกหลายบทบาท คุณอาจลองใช้เวลาในวันหยุดพาลูกออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันดู เพราะการพาลูกผจญภัยไปด้วยกันในสถานที่แปลกตา จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับลูก ทำให้ลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยมีคุณคอยอยู่ข้าง ๆ และยังช่วยให้สายสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกแน่นแฟ้นขึ้นด้วย
 10. ออกเดตครั้งใหม่เมื่อพร้อม
  คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหลายคนมักกังวลใจเรื่องการมีแฟนใหม่ หรือคุณพ่อคนใหม่ กลัวลูกจะรับไม่ได้ หรือเข้ากับคู่เดตของคุณไม่ได้ จึงทำการปิดประตูล็อกหัวใจตัวเองเอาไว้ แต่ที่จริงแล้ว หากคุณพิจารณาและลองคุยกับลูกแล้วว่าเขาพร้อมให้คุณมีคนเข้ามาดูแล ก็ขอแนะนำว่าควรเปิดใจให้ความรักครั้งใหม่เข้ามาทักทาย เพราะนั่นอาจเป็นโอกาสที่ดีที่จะมีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระทั้งทางกาย ทางใจ อย่างน้อยที่สุดการมีคนมาทำให้คุณมีความสุขอีกครั้งก็เป็นเรื่องดี

ที่มา : kapook
https://baby.kapook.com/view93396.html


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท