Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

อันตรายจากสัตว์เลี้ยงที่ผู้สูงวัยควรระวัง


หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

09-07-2022 09:45

สัตว์เลี้ยงสุดแสนน่ารักน่าชังเป็นเสมือนสมาชิกในครอบครัว แต่สัตว์เลี้ยงทุกชนิดสามารถไม่สบาย เป็นโรค และแพร่เชื้อสู่เจ้าของได้เช่นกัน อันตรายจากสัตว์เลี้ยงที่ผู้สูงวัยควรระวัง

ภาพประกอบเคส

สัตว์เลี้ยงสุดแสนน่ารักน่าชังเป็นเสมือนสมาชิกในครอบครัว แต่สัตว์เลี้ยงทุกชนิดสามารถไม่สบาย เป็นโรค และแพร่เชื้อสู่เจ้าของได้เช่นกัน อันตรายจากสัตว์เลี้ยงที่ผู้สูงวัยควรระวัง มีดังนี้

1.โรคพิษสุนัขบ้า
ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว ม้า วัว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ สามารถแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์แบบเปิดโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ายิ่งมีสูง และหากโดนกัดก็จะติดเชื้อไปด้วยแต่สามารถป้องกันได้ง่ายๆ แค่ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้สัตว์เลี้ยง

2.โรคผิวหนังจากเชื้อรา
เชื้อราสามารถติดต่อกันได้ ยิ่งสัตว์เลี้ยงมีขนนุ่มฟูหรือขนหนายาวเป็นพิเศษยิ่งเสี่ยงต่อโรคนี้ ควรทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงด้วยแชมพูที่ผสมสารป้องกันเชื้อรา และทำความสะอาดบริเวณที่เลี้ยงสัตว์ด้วยการดูดฝุ่น ถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

3.โรคฉี่หนู เชื้อโรคท้องร่วง
โรคฉี่หนูที่ไม่ได้เกิดกับเฉพาะหนู ไม่ว่าจะสุนัข โค กระบือ สุกร แพะ แกะ หรือสัตว์เลี้ยงในบ้านอื่นๆ ก็แพร่เชื้อโรคฉี่หนูได้ โดยเมื่อสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อขับปัสสาวะหรืออุจจาระออกมาปะปนกับน้ำคลำ น้ำท่วม เชื้อโรคจะสะสมบนพื้นดิน หรือติดอยู่กับขนสัตว์ หากเราบังเอิญสัมผัสกับปัสสาวะและอุจจาระของสัตว์เลี้ยงหรือถูกเลียที่ใบหน้า มือ แขน จะเป็นเส้นทางให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

4.แมวข่วน
หากสัตว์เลี้ยงของเราติดเชื้อ เค้าจะไม่แสดงอาการผิดปกติออกมาให้เราเห็น หากเจ้าของโดนข่วน หรือกัดที่แผลจะพบผื่นแดง ตุ่มพอง และหากร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำหรือบังเอิญโชคร้ายอาจมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนที่หัวใจหรือตับได้ ดังนั้นจึงควรระวังไม่ให้โดนสัตว์เลี้ยงข่วนหรือกัด หากโดนข่วนหรือกัดให้รีบล้างแผลให้สะอาดอย่าให้สัตว์เลี้ยงเลียแผล และหมั่นอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันเห็บหมัดซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อ

5.โรคพยาธิ พยาธิไส้เดือน
เราอาจสัมผัสกับไข่ของพยาธิจากพื้นดิน หรือตามที่ต่างๆ บริเวณบ้าน และมักปนเปื้อนอยู่ในขนหรืออุจจาระของสัตว์เลี้ยง หากพยาธิเข้าสู่ร่างกายจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุดังนั้นก่อนหยิบอาหารเข้าปาก ควรล้างมือหลังจากเล่นกับสัตว์เลี้ยง

6.ภูมิแพ้ หอบหืด
ไม่ใช่เพียงแค่ขนหมาขนแมวเท่านั้น แต่ยังเป็นขี้ไคลของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ทางแก้คือทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้ดี หลีกเลี่ยงการเอาสัตว์เลี้ยงมานอนบนเตียงหรือนั่งบนโซฟา และอาจเลี้ยงสัตว์พันธุ์ขนไม่ร่วงง่ายๆ แทน

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
https://bit.ly/3NopoLo


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท