ผู้สูงอายุสุขภาพดีสมวัยด้วยอาหาร
หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
09-07-2022 09:40
ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความต้องการพลังงานน้อยลงกว่าวัยอื่นๆ และมีอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงตามไปด้วย การดูแลปริมาณอาหารการกินในแต่ละวันให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นต้นตอก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกหลายโรค
ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความต้องการพลังงานน้อยลงกว่าวัยอื่นๆ และมีอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงตามไปด้วย การดูแลปริมาณอาหารการกินในแต่ละวันให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นต้นตอก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกหลายโรค
สารอาหารสำคัญที่ผู้สูงอายุต้องการ
- ใยอาหาร ปริมาณใยอาหารที่แนะนำให้กิน คือ 25 กรัมต่อวัน พบมากในผักและผล ไม้ หรืออาหารที่มีโพรไบโอติกส์-พรีไบ โอติกส์ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ กล้วย หัวหอม กระเทียม พืชตระกูลถั่ว เพราะส่งผลดีต่อทางเดินอาหารของผู้สูง อายุ ช่วยลดอาการท้องผูก ท้องอืดได้ดี
- กรดไขมันอีพีเอและกรดไขมันดีเอชเอ มีอยู่มากในปลาอินทรีย์ ปลาสำลี ปลา สวาย ปลาจะละเม็ด ปลากะพงขาว ปลาสลิด ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น เพราะมีกรดไขมันสายยาวชนิดโอเมก้า 3 ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอด เลือด
- วิตามินดี ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เพราะการ สังเคราะห์วิตามินดีที่ผิวหนังของผู้สูง อายุจะลดน้อยลง จึงควรให้กินอาหาร เช่น ปลา ไข่ นม เห็ด
- แคลเซียม แร่ธาตุที่ผู้สูงอายุต้องการมากขึ้นคือ แคลเซียม พบมากใน นม ปลาเล็กปลา น้อย
อาหารที่ทำร้ายผู้สูงอายุ
- อาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะเค็มจัดและ หวานจัด เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคเบาหวาน
- อาหารที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมู สามชั้น คอหมูย่าง เนื้อไก่ติดหนัง ทำให้เกิดไขมันสะสมตามหลอดเลือด ซึ่งเพิ่มความ เสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรค หลอดเลือดในสมองตีบ โรคหัวใจและหลอด เลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต
ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
https://bit.ly/3HQFnRr