Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ผู้สูงอายุสุขภาพดีสมวัยด้วยอาหาร


หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

09-07-2022 09:40

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความต้องการพลังงานน้อยลงกว่าวัยอื่นๆ และมีอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงตามไปด้วย การดูแลปริมาณอาหารการกินในแต่ละวันให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นต้นตอก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกหลายโรค

ภาพประกอบเคส

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีความต้องการพลังงานน้อยลงกว่าวัยอื่นๆ และมีอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงตามไปด้วย การดูแลปริมาณอาหารการกินในแต่ละวันให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูง อันเป็นต้นตอก่อเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกหลายโรค

สารอาหารสำคัญที่ผู้สูงอายุต้องการ

  • ใยอาหาร ปริมาณใยอาหารที่แนะนำให้กิน คือ 25 กรัมต่อวัน พบมากในผักและผล ไม้ หรืออาหารที่มีโพรไบโอติกส์-พรีไบ โอติกส์ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ กล้วย หัวหอม กระเทียม พืชตระกูลถั่ว เพราะส่งผลดีต่อทางเดินอาหารของผู้สูง อายุ ช่วยลดอาการท้องผูก ท้องอืดได้ดี
  • กรดไขมันอีพีเอและกรดไขมันดีเอชเอ มีอยู่มากในปลาอินทรีย์ ปลาสำลี ปลา สวาย ปลาจะละเม็ด ปลากะพงขาว ปลาสลิด ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น เพราะมีกรดไขมันสายยาวชนิดโอเมก้า 3 ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอด เลือด
  • วิตามินดี ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เพราะการ สังเคราะห์วิตามินดีที่ผิวหนังของผู้สูง อายุจะลดน้อยลง จึงควรให้กินอาหาร เช่น ปลา ไข่ นม เห็ด
  • แคลเซียม แร่ธาตุที่ผู้สูงอายุต้องการมากขึ้นคือ แคลเซียม พบมากใน นม ปลาเล็กปลา น้อย

อาหารที่ทำร้ายผู้สูงอายุ

  • อาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะเค็มจัดและ หวานจัด เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคเบาหวาน
  • อาหารที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมู สามชั้น คอหมูย่าง เนื้อไก่ติดหนัง ทำให้เกิดไขมันสะสมตามหลอดเลือด ซึ่งเพิ่มความ เสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรค หลอดเลือดในสมองตีบ โรคหัวใจและหลอด เลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
https://bit.ly/3HQFnRr


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท