Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

นานาสาระกับแว่นกันแดด (Sun glasses)


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

19-06-2022 12:46

นานาสาระกับแว่นกันแดด (Sun glasses)

ภาพประกอบเคส

1.แว่นกันแดดที่ดีควรเน้นที่การป้องกันรังสี UV รังสี UV ที่มาจากดวงอาทิตย์ ประกอบด้วยรังสี UV 5% โดยที่ UVC ไม่มาถึงผิวโลก ถูกสกัดจากชั้นบรรยากาศโลก ที่ลงมาผิวโลกมี A และ B โดยประกอบด้วย A 90% และ B 10% และ UVB มีอันตรายกว่า UVA แว่นกันแดดที่ดีต้องกันแสง UV ได้ 99-100% บางยี่ห้อจะเขียนไว้ว่ากันแสง UV400 หมายถึงกันได้ทั้งหมด ทั้ง A, B และ C

2.การมองไม่สามารถบอกได้ว่าเลนส์อันไหนกัน UV ได้เพียงใด ต้องอาศัยเครื่องตรวจเท่านั้น ตลอดจนอาจจะมีใบกำกับที่แว่นชัดเจนว่ากันแสง UV ในแว่นกันแดดที่มีมาตรฐานและเชื่อถือได้

3.ราคาแว่นกันแดดไม่ได้บอกถึงความสามารถกัน UV เสมอไป มีจักษุแพทย์กลุ่มหนึ่งลองนำแว่นกันแดด brand name กับแว่นกันแดดราคาถูกจำนวนหนึ่งมาวัดว่ากัน UV ได้ตามราคาหรือไม่ ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามราคา คละกันไป แว่นราคาถูกบางอันกัน UV ได้ 100% แว่น brand name บางอันกันได้น้อยมาก

4.แว่นกันแดดสีทึบหรือเข้มไม่ได้บ่งว่ากัน UV ได้มากกว่า กล่าวคือ ไม่แปรตามความเข้มของสี

5.แว่นสีเข้มไม่ได้กัน UV อาจให้โทษต่อดวงตามากกว่าไม่ใส่แว่น เพราะแว่นสีดำทำให้ม่านตาเราขยาย จึงรับแสง UV ที่อันตรายมากกว่า

6.เลนส์ที่ทำแว่นสายตา ทั้งกระจกหรือ plastic กันแสง UV ได้ระดับหนึ่งแต่ยังไม่เพียงพอ ต้องเติมสารบางตัวในการผลิตให้กัน UV เฉพาะด้วย

7.เลนส์ Polaroid มีคุณสมบัติตัดแสงในแนวนอน โดยเฉพาะแสงที่กระทบกับผิวถนน ผิวน้ำ เหมาะสำหรับนักแข่งรถ นักตกปลา ไม่ได้มีคุณสมบัติกัน UV ยกเว้นได้ผ่านขบวนการกัน UV ไว้ด้วย

8.Mirrored Sunglasses เป็นเลนส์ที่เคลือบด้วยสารบางอย่างให้แสงสะท้อนออก ทำให้เลนส์มีสีวาว ๆ เพื่อแฟชั่นมากกว่า คู่สนทนาจะเห็นภาพตัวเองจากผิวแว่น แต่ไม่เห็นตาผู้สวม จึงอาจใช้สวมอำพรางไม่ให้ผู้อื่นเห็นตาผู้สวม แต่ไม่เกี่ยวกับความสามารถกัน UV ยกเว้นต้องผ่านการผลิตกัน UV ด้วย

9.กรอบสำหรับแว่นกันแดดควรจะใหญ่กว่าแว่นสายตา และอาจโค้งอ้อมไปทางขมับ (wrap around) ทำให้ตัดหรือกันแสงที่จะเข้าทางด้านข้างได้ดีขึ้น

ที่มา : โรงพยาบาลตา หู คอ จมูก, บทความโดย ศ.พญ. สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต จักษุแพทย์ รพ. ตา หู คอ จมูก
https://bit.ly/3xJJcEz


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท