Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

Healthy Break เบรคนี้ ดี (ต่อสุขภาพ)


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

28-05-2022 12:53

อาหารเบรก หนึ่งในมื้ออาหารที่เพิ่มโอกาสได้รับพลังงานส่วนเกินจากเดิม บางมื้ออาจพลังงานเท่ากับหรือมากกว่าอาหารจานหลัก 1 มื้อเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะพวกอาหารกลุ่มเบเกอรี่ จนกลายเป็นพลังงานสะสมที่มากเกินไปแล้วกลายเป็นโรคอ้วนลงพุงได้

ภาพประกอบเคส

อาหารเบรก หนึ่งในมื้ออาหารที่เพิ่มโอกาสได้รับพลังงานส่วนเกินจากเดิม บางมื้ออาจพลังงานเท่ากับหรือมากกว่าอาหารจานหลัก 1 มื้อเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะพวกอาหารกลุ่มเบเกอรี่ จนกลายเป็นพลังงานสะสมที่มากเกินไปแล้วกลายเป็นโรคอ้วนลงพุงได้

ขอแนะนำอาหารเบรคเพื่อสุขภาพ หรือ Healthy Break ง่ายๆ เพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพ ให้พลังงานในช่วงพักเบรค โดยใช้หลักการง่ายๆ คือ “คุมพลังงาน เพิ่มใยอาหาร จัดโปรตีนใส่จาน สั่งลดน้ำตาลและเกลือ” ได้แก่

  1. ชุดผลไม้สดกับคู่หู จัดผลไม้ให้ได้สัดส่วนประมาณ 1 กำปั้น จับคู่กับเครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น นมจืดไขมันต่ำ นมถั่วเหลืองหวานน้อย หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ จะได้พลังงานราว ๆ 150 - 200 kcal ต่อ 1 ชุด
  2. ชุดจีบ/ซาลาเปา คู่กับ เครื่องดื่มหวานน้อย เป็นตัวอย่างอาหารว่างยอดนิยม สามารถจัดเป็นเซตสุขภาพได้ง่ายๆ
  3. ชุดขนมไทยใยอาหารสูง เช่น กล้วยนึ่ง 1 ผล ข้าวโพดต้มประมาณ 1 ทัพพี มันเผือกหรือฟักทองนึ่ง ประมาณ 1 ทัพพี คู่กับมะพร้าวขูดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ และมีน้ำสมุนไพรหวานน้อย ชาไม่เติมน้ำตาล หรือกาแฟดำ พลังงานจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 150 kcal แน่นอน
  4. ชุดแซนวิชไส้ผักล้นกับน้ำเปล่า หรือกาแฟ ตัวอย่างไส้แซนวิชที่แนะนำ เช่น อกไก่นึ่ง ปลาทูน่า ไข่ต้ม หรือ ปลาแซลมอน เพิ่มเติมด้วยผักหลากหลาย และเลือกขนมปัง Whole wheat ประมาณ 1 แผ่น เนื่องจากแซนวิชเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานประมาณ 200 kcal อยู่แล้ว จึงจับคู่กับเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลเช่นน้ำเปล่า ชา หรือ กาแฟดำ
  5. ชุดถั่วกำเดียวเคี้ยว เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ พิทาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย ลองเลือกเป็นถั่วอบแห้งรสธรรมชาติด้วยก็จะยิ่งดี จับคู่กับน้ำเปล่า ชา หรือ กาแฟ ถั่วโดยทั่วไป มีทั้งโปรตีน และใยอาหาร แถมได้ไขมันดีด้วย
  6. ชุดเบรคนี้พี่จัดเต็ม ลองเปลี่ยนเบรคจากอาหารเป็นคลิปออกกำลังกายง่ายๆ ของเครือข่ายคนไทยไร้พุงระยะเวลา 10 -15 นาที รับรองว่าหากทำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้สุขภาพดี สดชื่น ตื่นตัว และกระตือรือล้นในการทำงานเพิ่มมากขึ้นได้
  7. ชุดอาหารว่าง คือ ไม่มีของเบรคหากวงประชุมนั้นเล็ก และประชุมระยะเวลาสั้น จัดแค่น้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดย เว็บไซต์เครือข่ายคนไทยไร้พุง
https://bit.ly/3yCdvOk


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท