Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

กินทุเรียนอย่างไรให้ถูกหลัก


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

15-05-2022 16:29

เข้าสู่ฤดูกาลของราชินีแห่งผลไม้อย่าง “ทุเรียน” หลายคนคงไม่พลาดตามล่าหาทุเรียนมากินให้จุกหนำใจ แต่รู้หรือไม่ว่าทุเรียนอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนอ้วนได้ หากกินทุเรียนแบบไม่มีสติ

ภาพประกอบเคส

เข้าสู่ฤดูกาลของราชินีแห่งผลไม้อย่าง “ทุเรียน” หลายคนคงไม่พลาดตามล่าหาทุเรียนมากินให้จุกหนำใจ แต่รู้หรือไม่ว่าทุเรียนอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนอ้วนได้ หากกินทุเรียนแบบไม่มีสติ

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง คาร์โบไฮเดรต (แป้ง) รวมถึงไขมันประมาณร้อยละ 5 ทุเรียน 1 เม็ด จะอยู่ที่ 50-60 กรัม หรือประมาณ 60 กิโลแคลอรี่ เทียบเท่ากับข้าวสวย 1 ส่วน ดังนั้น กินทุเรียน 1 เม็ดเท่ากับกินข้าว 1 ทัพพี กินทุเรียน 2 เม็ด เท่ากับกินข้าว 2 ทัพพี กินทุเรียน 3 เม็ด เท่ากับกินข้าว 3 ทัพพี เป็นต้น หากเรากินข้าว 3 ทัพพีเหมือนเดิม แล้วไปกินทุเรียน 3 เม็ด เป็นเหตุผลที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

กินทุเรียนอย่างไรให้ถูกหลัก

  • สำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรง หากต้องการกินทุเรียน 3 เม็ด ให้ลดข้าวให้เหลือ 1 ทัพพี
  • สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน ไม่แนะนำให้กินแบบนี้ เพราะทุเรียนมีน้ำตาลสูงอาจทำให้ช็อกได้ หากอยากกินจริงๆ ให้ประเมินตนเอง ในกรณีที่น้ำตาลสูงให้กินได้นิดหน่อยเท่านั้น ในกรณีที่น้ำตาลคงที่ ไม่ได้สูงมากให้กินได้ปกติ

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขก็เคยออกมาเตือนแล้วว่า ไม่ควรทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ต้องระวังเพราะอาจทำให้โรคกำเริบได้ และเมื่อทานทุเรียนแล้ว อาจทานผลไม้รสเย็นอย่าง "มังคุด" เข้าไปด้วย

คนรักทุเรียน หากกินทุเรียนอย่างระมัดระวัง ควบคู่กับการออกกำลังกาย เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน แกว่งแขน ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกินนี้ออกไปบ้าง จะลดความเสี่ยงโรคภัยถามหาแน่นอน

ที่มา : จส.100
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/87100


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท