ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารต้านมะเร็ง
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป
15-05-2022 14:34
มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษามะเร็งด้วยตนเองมากมาย ซึ่งมีทั้งวิธีที่ถูก และวิธีที่ผิด ก่อนที่เราจะเชื่อและนำไปปฏิบัตินั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงก่อนเสมอ เพื่อให้การดูแลรักษาสุขภาพของตนเองเป็นไปอย่างถูกต้อง และปลอดภัย วันนี้ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารต้านมะเร็งมากกัน
มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษามะเร็งด้วยตนเองมากมาย ซึ่งมีทั้งวิธีที่ถูก และวิธีที่ผิด ก่อนที่เราจะเชื่อและนำไปปฏิบัตินั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงก่อนเสมอ เพื่อให้การดูแลรักษาสุขภาพของตนเองเป็นไปอย่างถูกต้อง และปลอดภัย วันนี้ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารต้านมะเร็งมากกัน
1. เป็นมะเร็งห้ามกินเนื้อสัตว์ ?
x ไม่จริง ต้องกินเนื้อสัตว์ให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ต่อวัน
/ ความเป็นจริง ควรเลือกกินเนื้อสัตว์คุณภาพดี ได้แก่ ปลา ไก่ ส่วนเนื้อแกงกินได้วันละไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป
2. ถั่วเหลือง เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ?
x ไม่จริง แต่ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากถั่วเหลือง
/ ความเป็นจริง คนเป็นมะเร็งสามารถดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อเป็นแหล่งของโปรตีนได้
3. กินได้แต่ปลาทะเลน้ำลึกเท่านั้น ห้ามกินปลาที่ไม่มีเกล็ด
x ไม่จริง ผู้ป่วยมะเร็งสามารถกินเนื้อปลาชนิดอื่นได้หลากหลาย
/ ความเป็นจริง ปลาที่ไม่มีเกล็ดมักมีกลิ่นคาว ได้แก่ ปลาดุก ปลาสวาย สามารถกินได้หากปรุงอย่างถูกวิธีเพื่อลดกลิ่นคาวที่อาจทำให้ผู้ป่วยกินได้น้อยลง
4. เซลล์มะเร็งใช้น้ำตาลในการเติบโต ?
x ไม่จริง แต่ควรเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน
/ ความเป็นจริง ควรจำกัดปริมาณน้ำตาล ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน
5. เป็นมะเร็งควรดื่มน้ำแยกกากมาก ๆ ?
x ไม่จริง สามารถดื่มได้ในปริมาณที่พอเหมาะสม หรือ เลือกกินเป็นผักผลไม้สดแทน
/ ความเป็นจริง ปริมาณที่แนะนำต่อวัน ผัก 6 ทัพพี และผลไม้หรือน้ำผลไม้ 2-3 ส่วน
6. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อคนเป็นมะเร็ง ?
x ไม่จริง ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
/ ความเป็นจริง ควรปรึกษาแพทย์ในการใช้วิตามิน เกลือแร่หากผู้ป่วยมีภาวะขาดสารอาหาร
7. อดอาหารช่วยให้เซลล์มะเร็งฝ่อ ?
x ไม่จริง การอดอาหารจะทำให้ร่างกายขาดพลังงานและสารอาหาร เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน
/ ความเป็นจริง หากกินได้น้อย ควรเพิ่มมื้ออาหารให้บ่อยขึ้น
8. เป็นมะเร็งต้องระวังของแสลง ?
x ไม่มีข้อกำหนดชัดเจน
/ ความเป็นจริง ควรเลี่ยงอาหารที่เพิ่มปัจจัยเสี่ยง เช่น ของหมักดอง อาหารเผ็ด อาหารเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป
9. เป็นมะเร็งห้ามกินอาหารมังสวิรัติ ?
x ไม่จริง
/ ความเป็นจริง ควรกินมังสวิรัติแบบกิน ไข่-นมได้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่จำเป็น
10. อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ดีต่อคนเป็นมะเร็ง ?
/ ความเป็นจริง อาหารที่ใช้น้ำมันมะกอก มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว แนะนำให้รับประทาน 2 วันต่อสัปดาห์
ที่มา : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=1502