โภชนาการอาหาร กับ 14 วัน ที่ต้องกักตัว
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: โควิด
15-05-2022 14:24
การป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวอยู่ที่บ้านกว่า 14 วัน นอกจากการเฝ้าระวังอาการแล้ว การเลือกปรุงและกินอาหารให้เหมาะสม ถูกหลักโภชนาการ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายในช่วงกักตัวก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย เพื่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
การป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวอยู่ที่บ้านกว่า 14 วัน นอกจากการเฝ้าระวังอาการแล้ว การเลือกปรุงและกินอาหารให้เหมาะสม ถูกหลักโภชนาการ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายในช่วงกักตัวก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย เพื่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
หลักการเลือกซื้ออาหารเตรียมสำหรับ 14 วัน
- เลือกรายการอาหารที่ง่าย สะดวกต่อการปรุง และมีคุณค่าทางโภชนาการ
- ควรเป็นเมนูที่เสียยาก กินง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย
- การจัดการและดัดแปลงวัตถุดิบที่มีอยู่ เพื่อใช้จัดรายการอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการยิ่งขึ้น เช่น นำข้าวเหนียวนึ่งผสมกับถั่วต่างๆ (ถั่วเขียว ถั่วดำ) งาขาว งาดำ
- เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น ปลาสดต่างๆ หมูเนื้อสัน เนื้อไก่ส่วนอก แช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศา หรือโปรตีนจากพืช เช่น โปรตีนเกษตร ฟองเต้าหู้ เห็ดหอมแห้ง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ซึ่งเก็บไว้ได้นาน
- เลือกซื้อผักประเภทหัว เช่น กะหล่ำปลี แครอท บรอกโคลี ฟักทอง เนื่องจากเก็บได้นาน
- เลือกซื้อผลไม้สดที่รสไม่หวานจัด เช่น มะละกอสุก แก้วมังกร ฝรั่ง สาลี่ แบบเป็นผลมาปอกกินเอง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค
- เลือกซื้อนมสดรสจืดพร่องมันเนยหรือขาดมันเนยแบบ UHT และดื่มนมวันละ 1 – 2 แก้ว
- เลือกซื้อนำเปล่าบรรจุขวดมีฝาปิดสนิท และดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อรักษาสมดุลและขับของเสียออกจากร่างกาย
ข้อแนะนำในการสั่งอาหารนอกบ้าน และอาหาร delivery
- ควรเลือกร้านที่สะอาด ได้มาตรฐาน
- มั่นใจว่าร้านสะอาด อาหารทำสุกใหม่
- เมนูอาหารที่สั่งครบ 5 หมู่ ต้องมีผัก ไม่หวาน ไม่มัน ไม่เค็ม
- เน้นเมนูอาหารที่ปรุงสุกอย่างทั่วถึง หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบหรือ สุกๆดิบๆ เน้นสั่งเมนู ต้ม แกง นึ่ง อบ น้ำพริกผัก ย่างไม่ไหม้เกรียม
- ไม่กินอาหารจานเดียวกันหรือชุดเดียวกันร่วมกับคนอื่น
- เลี่ยงอาหารทอดน้ำมันลอย เช่น ไก่ทอด มันฝรั่งทอด ทอดมัน ฯลฯ
- สั่งเมนูที่หลากหลาย อย่าสั่งเมนูซ้ำซาก
- การรับอาหาร ใส่หน้ากากอนามัย ให้วางอาหารหน้าบ้าน ป้องกันการแพร่เชื้อ
- เตรียมเงินพอดี ไม่ต้องทอน หรือโอนเงินผ่านออนไลน์
- อาหารที่สั่งทำนานเกิน 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนกินควรอุ่นอาหารให้เดือด และเทอาหารที่อุ่นเดือดใส่จานของตนเอง หลีกเลี่ยงการกินอาหารจากถุง หรือกล่องที่ใส่อาหารมาจากร้าน
- อาหารที่สั่งไม่มีผลไม้ ให้กินผลไม้หวานน้อยตาม เช่น มะละกอสุก ฝรั่ง แก้วมังกร สาลี่
- หลังกิน เก็บและล้างภาชนะให้สะอาดทันที ป้องกันเชื้อโรคเจริญเติบโต
ทั้งนี้ ช่วงอยู่บ้าน14 วัน ควรกินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม ครบถ้วน เพียงพอ และหลากหลาย ลดอาหารหวาน มัน เค็ม บริโภคผักและผลไม้รสไม่หวานจัดเป็นประจำ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายให้เหมาะสม จะเป็นรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรค และไม่เจ็บป่วยง่าย
ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://multimedia.anamai.moph.go.th/help-knowledgs/food-and-nutrition-management-during-the-14-days-of-staying-home/