Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

อาหารเสริมสำหรับทารก


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

14-05-2022 15:07

โดยทั่วไปแล้วแม่ควรปรุงอาหารเองที่บ้าน โดยใช้อาหารที่มีในท้องถิ่นนั้น ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่สดใหม่ มีคุณค่าทางโภชนาการ ประหยัดและเป็นการฝึกให้ทารกให้กินอาหารที่มีในท้องถิ่น

ภาพประกอบเคส

โดยทั่วไปแล้วแม่ควรปรุงอาหารเองที่บ้าน โดยใช้อาหารที่มีในท้องถิ่นนั้น ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่สดใหม่ มีคุณค่าทางโภชนาการ ประหยัดและเป็นการฝึกให้ทารกให้กินอาหารที่มีในท้องถิ่น

อาหารเสริมสำหรับทารกที่เตรียมเองในครอบครัว

  1. ไข่แดง - ให้ได้เมื่อทารกอายุ 4-6 เดือน ไข่แดงเป็นอาหารที่สำคัญ เพราะเป็นเเหล่งอาหารที่ดีของโปรตีน วิตามินเอ และแร่ธาตุ

  2. ไข่ทั้งฟอง - เนื่องจากทารกมีโอกาสแพ้ไข่ขาวมากกว่าไข่เเดง จึงเริ่มให้ไข่ขาวเมื่ออายุ 7 เดือนหรือมากกว่า จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ควรทำให้สุกจึงจะย่อยง่าย ไม่ควรทำให้เป็นไข่ลวก เพราะถ้าทำไม่สะอาดอาจมีเชื้อโรคได้

  3. ตับ - ให้ทารกกินได้เมื่ออายุ 4 - 6 เดือน เพราะตับเป็นแหล่งของสารอาหารที่ดี ได้แก่ โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่างๆ

  4. เนื้อสัตว์ต่าง ๆ - หมู ไก่ และปลา เป็นต้น เนื้อสัตว์เป็นแหล่งอาหารสำคัญของโปรตีน เหล็ก สังกะสีและวิตามิน โดยจะต้องทำให้สุกก่อนให้ทารกกินเสมอ

  5. ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากถั่ว - ให้ทารกกินได้เมื่ออายุ 4 - 6 เดือน ถั่วเหลืองมีโปรตีนและแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของทารก ต้องต้มให้สุกและบดให้ละเอียด จะได้ย่อยง่ายและท้องไม่อืด

6.ผักต่างๆ - ให้กินได้เมื่ออายุ 4 - 6 เดือน เพราะผักมีวิตามินและแร่ธาตุ นอกจากนี้ยังมีกากใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ควรเลือกผักให้หลากหลาย โดยเฉพาะผักใบเขียวและผักสีส้ม เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง และแครอท เป็นต้น

7.ผลไม้ - ควรให้ทารกกินผลไม้ที่สะอาดเป็นอาหารว่างวันละครั้ง ได้แก่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ มะม่วงสุก และส้มเขียวหวาน

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
https://bit.ly/3JBFQGA


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท