Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เคล็ดลับ เลี้ยงลูกอย่างไรให้สนุก


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

14-05-2022 14:50

เชื่อว่าหลายๆ บ้าน ต้องเจอกับปัญหาลูกดื้อ ไม่เชื่อฟัง นอนดึก ตื่นสาย ไม่ยอมกินข้าว จนทำเอาคุณพ่อคุณแม่ทั้งปวดหัว และเสียอารมณ์ไม่เว้นวัน เราไปดูมีวิธีรับมือกับปัญหาชวนปวดหัวนี้ให้กลายเป็นเรื่องราวดีๆ ในครอบครัวกันค่ะ

ภาพประกอบเคส

เชื่อว่าหลายๆ บ้าน ต้องเจอกับปัญหาลูกดื้อ ไม่เชื่อฟัง นอนดึก ตื่นสาย ไม่ยอมกินข้าว จนทำเอาคุณพ่อคุณแม่ทั้งปวดหัว และเสียอารมณ์ไม่เว้นวัน เราไปดูมีวิธีรับมือกับปัญหาชวนปวดหัวนี้ให้กลายเป็นเรื่องราวดีๆ ในครอบครัวกันค่ะ

การได้เลี้ยงลูกแบบเข้าใจถึงพัฒนาการของพวกเขานั้น อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สนุกและทำตามอย่างที่ต้องการได้ไม่ยาก ซึ่งเด็กแต่ละวัยมีความเข้าใจและความต้องการแตกต่างกัน วัยที่มีความสำคัญมากต่ออนาคตของเด็ก และมักประสบปัญหาเรื่องพฤติกรรมบ่อยๆ คือช่วงปฐมวัย หรืออายุก่อน 6 ปี โดยเฉพาะช่วง 2-3 ขวบ เด็กจะมีอารมณ์แปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็วและยึดเอาตัวเองเป็นสำคัญ ถ้าบอกว่าไม่ หรืออย่า จะทำทันที หรือแอบทำให้ได้ แต่ถ้าบอกให้ทำจะไม่ยอมทำเด็ดขาด ฉะนั้น คำเหล่านี้จะเป็นคำต้องห้าม ที่จะพูดกับเด็กเวลาอยากจะให้เข้าทำอะไรหรือห้ามทำอะไร

เด็กๆ จะรู้สึกมีความสุข ภูมิใจ และอยากทำ ถ้าเขาได้เป็นคนจัดการเองหรือเป็นคนที่ตัดสินใจทำด้วยตัวเอง นอกจากนี้เด็กๆ จะชอบเลียนแบบสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำ ฉะนั้นวิธีการสอนลูกที่ดีที่สุดก็คือ เป็นตัวอย่างให้ลูกดู ไม่ใช่สอนโดยการบ่นหรือสั่ง

เคล็ดลับสำหรับคุณพ่อแม่ดูแลเลี้ยงลูกในวัยนี้ให้สนุก

  1. พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวต้องคิดไว้เสมอว่าสิ่งที่เราแสดงออกนั้นเด็กๆ จะมองเห็นและเรียนรู้ที่จะทำตามตลอดเวลา อย่าคิดว่าเขาเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่รู้เรื่องเด็ดขาด

  2. ควรมีความสม่ำเสมอในกิจวัตรประจำวัน เช่น กินเป็นเวลา นอนเป็นเวลา ระยะเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการดูหน้าจอต่างๆ ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน การจะทำกิจวัตรเหล่านี้ให้ได้เป็นเวลาสม่ำเสมอต้องอาศัยความแน่วแน่และความเข้มแข็งทางใจของพ่อแม่ ไม่ใช่เจอลูกอ้อน ร้องไห้หรือลูกดื้อหน่อยก็ยอมลูก แต่ก็ไม่ควรใช้อารมณ์กับลูก

  3. ปรับพฤติกรรมเด็กด้วยกันเป็นทีมเวิร์คโดยทุกคนในบ้านต้องร่วมมือกันมีความเห็นตกลงไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่พ่อห้ามทำพฤติกรรมแบบนี้แต่ปู่กับย่าบอกไม่เป็นไร เด็กจะสับสนและคิดว่าเราทำอะไรก็ได้มีคนเข้าข้างแน่นอน เขาจะไม่เรียนรู้ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ ท้ายนี้พ่อแม่ไม่ต้องเครียด ทำอารมณ์ให้สดชื่นเสมอ มองโลกในแง่ดีคิดเสียว่าลูกดื้อ หมายความว่าลูกเราเก่งพอที่จะมีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว ก้าวไปสู่วัยที่โตขึ้นไปอีกก้าว

ที่มา : กรมการแพทย์
https://bit.ly/3NK1xHr


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท