Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงที่อากาศร้อน


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

12-04-2022 14:53

เมื่อประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนที่มีอุณหภูมิสูงจนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเตรียมรับกับสภาพอากาศที่ร้อนดังไฟแผดเผากัน

ภาพประกอบเคส

เมื่อประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนที่มีอุณหภูมิสูงจนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเตรียมรับกับสภาพอากาศที่ร้อนดังไฟแผดเผากัน

  1. ดื่มน้ำเปล่าเพื่อดับกระหาย ช่วงอากาศร้อนระอุ สิ่งที่สามารถดับกระหายได้ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า การดื่มน้ำในช่วงหน้าร้อนนั้น ไม่ควรดื่มทีละมากๆ แต่ให้จิบไปเรื่อยๆ ระหว่างวัน ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับกิจกรรมในวันนั้นๆ และไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด

  2. หาผลไม้กินแก้ร้อน กินผลไม้ที่มีคุณสมบัติเย็น ขับร้อน และเพิ่มน้ำในร่างกาย เช่น แตงโม ส้ม สับปะรด เป็นต้น เพราะผลไม้เหล่านี้ช่วยดับกระหายและทำให้สดชื่นได้ แถมยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ

  3. หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด และทาครีมกันแดดป้องกันผิว สิ่งที่ต้องระวังในช่วงฤดูร้อนก็คือรังสียูวี ควรงดทำงานหนักกลางแจ้ง และเลี่ยงที่ต้องเจอกับแดดจัด เพราะอากาศร้อนจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น อาจมีผลทำให้เป็นลมแดดและถึงขั้นเสียชีวิตได้

  4. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่เสี่ยง ทำให้เกิดอาการท้องร่วงท้องเสีย หน้าร้อนอาหารจะบูดเสียง่าย เนื่องจากเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อนชื้น ดังนั้นจึงควรจะระมัดระวังเรื่องการกิน เช่น กินอาหารที่ทำสุกใหม่ๆ ไม่กินอาหารที่ค้างคืน หลีกเลี่ยงอาหารประเภทกะทิ ยำ ส้มตำ และของหมักดอง เพราะเสี่ยงทำให้เกิดอาการท้องเสียท้องร่วงได้

  5. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ดูดซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถดูดซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี ในผู้หญิงตั้งครรภ์การสวมใส่เสื้อผ้าจะต้องมิดชิด และเพื่อป้องกันการกระทบความเย็น จึงควรหลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมใส่โดยตรง ขณะเดียวกันต้องป้องกันความร้อนอบอ้าวด้วย การระบายอากาศในห้องจึงต้องดี

  6. อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ โดยธรรมชาติของฤดูร้อน กลางวันจะยาวกลางคืนจะสั้น จึงเป็นสาเหตุทำให้ได้นอนน้อยกว่าปกติ ดังนั้นการได้พักผ่อนนอนหลับในช่วงกลางวันบ้าง ก็ถือเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับผู้ที่ทำงานในที่ทำงาน คงจะนอนหลับกลางวันไม่สะดวก อาจใช้วิธีนั่งพิงพนักตัวตรง หลับตา สงบนิ่งๆ ในช่วงกลางวันก็ได้

ที่มา : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
https://bit.ly/36L3B0Z


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท