Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เคล็ดลับการเลือกนมผงสำหรับเจ้าตัวน้อย


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

11-04-2022 19:13

คุณแม่หลายๆ คนอาจจะมีเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ นมผง จึงเป็นทางเลือกที่คิดว่าลูกน้อยจะสามารถได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ภาพประกอบเคส

คุณแม่หลายๆ คนอาจจะมีเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ นมผง จึงเป็นทางเลือกที่คิดว่าลูกน้อยจะสามารถได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

เกณฑ์ในการเลือกนมผงที่ดีสำหรับลูกน้อย

เนื่องจากนมผงในปัจจุบันพยายามลอกเลียนแบบเสริมแต่งให้ตนเองมีคุณภาพเกือบจะเทียบเท่ากับน้ำนมแม่มากขึ้น ซึ่งนมผงที่ทั่วไปก็คือนมวัวที่อุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณมาก ทางผู้ผลิตจึงมีการลดปริมาณโปรตีนลงให้มีปริมาณเท่าๆ กับนมแม่ เนื่องจากในเด็กเล็กจะยังไม่ต้องการโปรตีนที่มากเกินไป

การเลือกนมผง จะต้องเลือกจากอายุของเด็ก โดยทั่วไปแล้วนมผงจะแบ่งออกเป็น

  • สูตร 1 สำหรับเด็กแรกเกิด -1 ปี
  • สูตร 2 สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน – 3 ปี
  • สูตรที่ 3 เป็นนมที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป

นอกจากนั้นแล้ว สิ่งที่ควรเลือกลำดับต่อมาก็คือ เด็กมีภาวะอะไรที่ควรใช้นมแบบพิเศษด้วยหรือไม่ เช่น เด็กบางคนมีปัญหาในการย่อยโปรตีนก็อาจจะต้องใช้นมสูตร 1 ที่มีการนำเอาโปรตีนจากนมวัวไปย่อยให้มีขนาดเล็กลงหรือเด็กบางรายแพ้นมวัว ก็อาจจะต้องหันมาใช้นมถั่วเหลืองทดแทนเหล่านี้ เป็นต้น

การผสมสัดส่วนของนมผงที่เหมาะสม

คุณแม่มือใหม่อาจเริ่มต้นที่การลองให้ลูกน้อยกินนมกระป๋องเล็กๆ ดูเสียก่อน จากนั้นแล้วก็คอยสังเกตอาการของเด็กว่าชอบหรือเปล่า มีอาการท้องเสียท้องอืดเพิ่มเติมมาด้วยหรือไม่ ส่วนวิธีการตวงสัดส่วนของนมผงนั้น อาจจะแตกต่างกันออกไปตามชนิด ซึ่งตรงจุดนี้คุณแม่ก็จะต้องอ่านทำความเข้าใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำด้วย

การเลือกนมผงอาจจะดูไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนักสำหรับลูกน้อย ถ้าหากไม่มีความจำเป็นจริงๆ อย่างไรเสียนมแม่ก็เป็นแหล่งของสารอาหารทางเลือกที่ดีที่สุดอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น อยากฝากแม่มือใหม่ให้ทราบค่ะว่าหากยังมีโอกาสเป็นไปได้เรามาเตรียมตัวปั๊มน้ำนมเก็บไว้ให้ลูกน้อยดื่มกันเถอะ เพราะคงไม่มีสารอาหารจากไหนดีเทียบเท่าน้ำนมจากอกแม่อีกแล้ว

ที่มา : sanook
https://bit.ly/3uAeZ7Z


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท