Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในช่วงวันหยุดสงกรานต์


หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

21-03-2022 10:58

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันแห่งครอบครัว อย่าลืมดูแลคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงอายุกัน ในด้านสุขภาพผู้สูงอายุจะมีการเสื่อมลงของอวัยวะต่าง ๆ ทำให้ล้มป่วยและเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย

ภาพประกอบเคส

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันแห่งครอบครัว อย่าลืมดูแลคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงอายุกัน ในด้านสุขภาพผู้สูงอายุจะมีการเสื่อมลงของอวัยวะต่าง ๆ ทำให้ล้มป่วยและเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ซึ่งสุขภาพผู้สูงอายุควรจะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในช่วงวันหยุดสงกรานต์ ที่ควรคำนึงถึงได้แก่โรค หรือภาวะดังต่อไปนี้

  1. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เนื่องจากผู้สูงอายุอาจมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนและมีไข้ จากการติดเชื้อทางเดินอาหาร จากการการทานอาหารรสจัด อาหารที่เสื่อมสภาพ อากาศที่ร้อนมากที่ทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ร้อน ใช้ช้อนกลาง และที่สำคัญควรล้างมือก่อนทุกครั้งด้วยสบู่หากมีอาการท้องเสียให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ซอง ดื่มแทนน้ำ ไม่ควรรับประทานยาแก้ท้องเสีย ทั้งนี้หากมีอาการท้องเสียรุนแรงควรมาพบแพทย์
  2. ภาวะขาดน้ำ เนื่องจากในผู้สูงอายุจะพบว่ามีการเสื่อมสภาพลงของไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ควบคุมสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย ทำให้ร่างกายเสียน้ำไปทางปัสสาวะมากขึ้น นอกจากนี้เวลาอากาศร้อนผู้สูงอายุมักจะดื่มน้ำไม่เพียงพอเพราะไม่ค่อยกระหายน้ำหรือบางคนที่มีปัญหาด้านการกลั้นปัสสาวะก็จะดื่มน้ำน้อยเพราะกลัวจะไปเข้าห้องน้ำไม่ทัน อาการของภาวะขาดน้ำถ้าเริ่มเป็นมากอาจมีอาการหน้ามืด เวลาลุกขึ้นยืนเนื่องจากจากความดันโลหิตตก และบางรายที่มีอาการรุนแรงมากอาจทำให้เกิดภาวะสับสนเฉียบพลันหรือหมดสติได้ ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หลีกเลี่ยงชา กาแฟ เนื่องจากคาเฟอีนในเครื่องดื่มเหล่านั้นจะทำให้ปัสสาวะบ่อย
  3. โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ พบได้บ่อยในสูงอายุโดยเฉพาะผู้หญิง เนื่องจากหลังหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงทำให้เยื่อบุท่อทางเดินปัสสาวะจะแห้งและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย อาการของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติและอาจมีอาการปัสสาวะเล็ด เพื่อลดการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำให้เพียงพอและไม่กลั้นปัสสาวะ ลูกหลานควรวางแผนการเดินทางในช่วงสงกรานต์ให้ดีเพื่อผู้สูงอายุจะได้มีโอกาสเข้าห้องน้ำเป็นระยะ
  4. การลื่นหกล้มในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุโดยพบว่ามากกว่าหนึ่งในสามของผู้สูงอายุจะมีปัญหาการหกล้ม และจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การหกล้มมักจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ส่วนใหญ่จะเป็นอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยแต่ในบางรายอาจมีอาการบาดเจ็บที่รุนแรงเช่น กระดูกสะโพกหัก เลือดคั่งในสมอง ปัจจัยเสี่ยงที่พบว่าทำให้เกิดการหกล้ม ได้แก่ การเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ที่มีการเล่นน้ำทำให้พื้นลื่นจากการเล่นสาดน้ำ การหกล้มสามารถป้องกันได้โดยการออกกำลังกาย นอกจากนี้การเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม ไม่หลวมหรือคับแน่นจนเกินไป ก็จะช่วยป้องกันการหกล้มได้

นอกจากนี้ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานที่จะมีการเดินทางไกลช่วงสงกรานต์ลูกหลานควรช่วยจัดเตรียมยาเป็นชุดเพื่อสะดวกแก่การรับประทาน และควรเตรียมร่มกันแดดหรือแว่นกันแดดเพื่อป้องกันสายตาจากแสงแดดจ้าอีกด้วย

ที่มา : ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ
http://bit.ly/2ofAZEx


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท