Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

คลายปมในใจ หากรู้สึกว่าพ่อแม่ลำเอียง


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

20-03-2022 10:04

แม่รักน้องมากกว่า พ่อรักพี่มากกว่า แม้ลูกจะไม่พูดออกมาแต่จากการสังเกตพฤติกรรมแล้ว ก็พอจะเดาได้ว่าลูกกำลังรู้สึกว่าพ่อแม่ลำเอียงอยู่ หากไม่รีบแก้ไข สิ่งเหล่านี้อาจจะติดอยู่ในใจลูกไปจนโตและกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

ภาพประกอบเคส

แม่รักน้องมากกว่า พ่อรักพี่มากกว่า แม้ลูกจะไม่พูดออกมาแต่จากการสังเกตพฤติกรรมแล้ว ก็พอจะเดาได้ว่าลูกกำลังรู้สึกว่าพ่อแม่ลำเอียงอยู่ หากไม่รีบแก้ไข สิ่งเหล่านี้อาจจะติดอยู่ในใจลูกไปจนโตและกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

ผลเสียเมื่อลูกคิดว่าพ่อแม่ลำเอียง

  1. เกิดความคับข้องใจ เด็กจะเก็บกดแบบสะสม นำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าวในที่สุด
  2. เรียกร้องความสนใจ ลูกอาจไม่แสดงออกโดยการโวยวาย อาละวาด หรือก้าวร้าว ตรงกันข้ามเขาจะใช้ความอ่อนแอขอความเห็นใจแทน เช่น ดูท่าทางเป็นเด็กไม่แข็งแรง ป่วยง่าย มีอาการปวดหัวบ่อย ๆ
  3. ไม่เห็นคุณค่าตนเอง ลูกจะเติบโตมาโดยที่เชื่อว่า น้องหรือพี่และเก่งกว่า ดีกว่า ยิ่งถ้าพ่อแม่ละเลยลูกจะกลายเป็นคนขี้ใจน้อย และทำในสิ่งที่เรียกว่าไม่รักตัวเองได้ง่าย

วิธีคลายปมในใจลูก

  1. บอกคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย และทุก ๆ คนในครอบครัว ว่าห้ามแสดงออกว่ารักใครมากกว่า จะให้ของขวัญอะไรต้องให้เหมือนกัน
  2. เพิ่มความมั่นคงทางอารมณ์ให้ลูก ด้วยท่าทางสัญลักษณ์ที่ทำให้รู้ว่าคุณยังรักแกอยู่ เช่น โอบกอด หอมแก้มก่อนนอน หรืออื่น ๆ ที่เคยทำเป็นประจำ
  3. ให้คำชมเชยเมื่อลูกทำอะไรได้เอง เพื่อป้องกันพฤติกรรมถดถอย
  4. อย่าพูดเล่าความผิด หรือเรื่องหน้าแตกของลูกต่อหน้าคนอื่น ๆ และเห็นเป็นเรื่องตลกประจำวงสนทนา เพราะลูกจะเก็บมาคิดได้
  5. เปิดโอกาสให้ลูกได้ระบายความในใจ โดยไม่เอาเรื่องเหตุผลและความถูกต้องมาเป็นเครื่องปิดกั้น เช่น ถ้าลูกบอกเกลียดคุณปู่ ก็ถามว่าทำไมเกลียด หากแกใช้คำไม่สุภาพบ้าง อย่าขัดจังหวะหรือเทศนาช่วงนี้ ปล่อยให้ลูกพูดให้หนำใจก่อน
  6. คุ้ยภาพถ่ายสมัยลูกยังเป็นขวัญใจประจำบ้านมาเป็นหลักฐาน พร้อมอธิบายว่า "เด็กเล็กแรกคลอด ต้องมีการรับขวัญเป็นธรรมดา ตอนหนูเกิดทุกคนก็รับขวัญหนูนะ"
  7. อย่าสอนพี่ให้ยอมน้อง ด้วยเหตุผลเพราะเขาเป็นน้อง แต่ควรมีคำพูดอื่นด้วยเช่น "น้องยังทำเองไม่เป็น ถ้าลูกช่วยน้อง อีกหน่อยน้องต้องทำเองเป็น" และคุณควรแสดงบทตุลาการบ้าง เมื่อน้องเป็นคนทำผิดเสียเอง

ที่มา : รักลูก
https://www.rakluke.com/child-development-all/toddler-development/item/7-3.html


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท