Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

วิธีเลิกบุหรี่


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

18-03-2022 09:07

บุหรี่เป็นสารเสพติดที่ให้โทษมากมาย ไม่ว่าใครได้ลองสูบก็จะทำให้ติดไปเรื่อยๆ จนทำให้เป็นนิสัยที่ไม่สามารถหยุดได้ เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยที่หาวิธีในเลิกสูบบุหรี่หลายต่อหลายครั้งแต่ก็ทำ ไม่ได้ แต่ถ้าใครที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี วิธีการเลิกบุหรี่มีหลายแบบมาก ลองเลือกวิธีที่คุณจะสามารถทำได้และสะดวกกับคุณ

ภาพประกอบเคส

บุหรี่เป็นสารเสพติดที่ให้โทษมากมาย ไม่ว่าใครได้ลองสูบก็จะทำให้ติดไปเรื่อยๆ จนทำให้เป็นนิสัยที่ไม่สามารถหยุดได้ เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยที่หาวิธีในเลิกสูบบุหรี่หลายต่อหลายครั้งแต่ก็ทำ ไม่ได้ แต่ถ้าใครที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี วิธีการเลิกบุหรี่มีหลายแบบมาก ลองเลือกวิธีที่คุณจะสามารถทำได้และสะดวกกับคุณ

วิธีการเลิกบุหรี่

 1. การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะทำให้ท่านรู้สึกสบาย และช่วยกำจัดนิโคตินออกจากร่างกาย ควรดื่มน้ำตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า หลังอาหารทุกมื้อ ช่วงระหว่างมื้ออาหาร และก่อนนอน
 2. วางเป้าหมายในการเตรียมตัวเลิกบุหรี่ไว้ล่วงหน้า และการปฏิบัติตนในช่วงเวลาเลิกบุหรี่ โดยกำหนดวันที่จะเลิกสูบบุหรี่ อาจจะเลือกวันสำคัญทางศาสนา วันสำคัญของตัวเอง วันสำคัญของครอบครัว
 3. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จให้รีบลุกออกทันที เพราะคนที่เคยสูบบุหรี่จะติดนิสัยเคยชินในการสูบบุหรี่ จากนั้นให้หางานอดิเรกทำ เพื่อทำให้คุณเพลิดเพลินและลืมบุหรี่ไปเลย
 4. ทิ้งบุหรี่และที่เขี่ยบุหรี่ให้พ้นสายตา จัดการให้เด็ดขาดไม่ต้องเสียดาย เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำร้ายให้สุขภาพและเงินของคุณ
 5. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หวานจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เพื่อให้ร่างกายของคุณอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เพราะว่าอาหารนั้นมีผลต่อสุขภาพจิตโดยตรง
 6. แนะนำให้อาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นให้ได้ในระยะเวลา 15-20 นาที ประมาณวันละ 2-3 ครั้ง แล้วให้ใช้น้ำเย็นราดตามตัว จะทำให้ร่างกายของคุณสดชื่นและไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากสูบบุหรี่เลย
 7. ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญหรือจากบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อปรับปรุงตัวเอง
 8. ปฏิบัติตนให้สม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานอย่างเหมาะสม รับประทานให้เป็นเวลาครบ 3 มื้อ หาเวลานอนพักผ่อนจะทำให้จิตใจสบาย และออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดินเร็ววัน 30-40 นาที
 9. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีกาแฟอีนและน้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นหรือระงับประสาท เช่น ชา กาแฟ สุรา น้ำอัดลม ฯลฯ เพราะจะทำให้เกิดความกระวนกระวายใจ ให้ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำผลไม้แทน
 10. พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาอื่นๆ เพื่อไม่ให้มีการกดประสาทหรือกระตุ้นประสาท
 11. ห้ามใจอ่อนกับตัวเองเป็นอันขาด เพราะหลายๆ คนบอกกับตัวเองว่าอีกสักมวนคงไม่เป็นไร หรือบอกกับตัวเองว่าพรุ่งนี้ค่อยเลิกก็ได้ ฉะนั้นเราควรเด็ดขาดกับมันจริงๆ
 12. ไวตามินบำรุงประสาท สามารถช่วยบำรุงประสาทที่ถูกกดจากสารนิโคติน อาจจะกินในรูปแคลเซียมหรือเม็ด หรืออาจจะกินจมูกข้าวสาลี (wheat Germ) 1-2 ซ้อนโต๊ะ หรือผสมกับนมสดก็ได้
 13. พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมเดิมๆ เพราะว่าความเคยชินกับสถานที่อาจจะทำให้อยากจะสูบบุหรี่อีกครั้ง ให้ลองเปลี่ยนสถานที่ใหม่หรือให้เดินออกกำลังกายจะช่วยได้ไม่น้อย
 14. ระยะเวลาที่คุณเลิกบุหรี่นี้กำลังใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อาจหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อเกิดความเชื่อมั่น
 15. ทานอาหารที่ถูกโภชนาการ ครบทุกหมู่ มีกากใย รับประทานผักผลไม้ ในปริมาณที่อิ่มพอดี แต้ถ้าหากคุณกระวนกระวายใจในเรื่องการรับประทานอาหารให้กินหมากหอม หมากฝรั่ง หรือยาอม เพื่อให้ปากไม่ว่างและไม่เปรี้ยวปาก
 16. อย่ายอมแพ้แม้แต่เล็กน้อย อย่าปล่อยโอกาสให้กลับไปสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะมีสิ่งดึงดูดใจ หรือเพื่อนมาชักชวนก็
 17. ย้ำตัวเองอยู่เสมอ นึกถึงเสมอว่าเลิกบุหรี่เพื่อใคร เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อคนที่คุณรัก เพราะจะได้มีเงินเก็บเยอะๆ เป็นต้น

ที่มา : สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์
https://bit.ly/2ZQNQ5u


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท