Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

สัญญาณอันตรายเกี่ยวกับลิ้นที่ควรรู้


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

15-03-2022 14:46

“ลิ้น” นอกจากจะเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการเคี้ยวและกลืนอาหารแล้ว ยังใช้ในการพูดและการออกเสียงต่างๆ นอกจากนี้ลิ้นยังสามารถส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเราได้อีกด้วย

ภาพประกอบเคส

“ลิ้น” นอกจากจะเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการเคี้ยวและกลืนอาหารแล้ว ยังใช้ในการพูดและการออกเสียงต่างๆ นอกจากนี้ลิ้นยังสามารถส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเราได้อีกด้วย

1. ลิ้นสีแดงราวกับลูกสตรอว์เบอร์รี
นี่เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของเราได้รับวิตามินไม่เพียงพอ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 หากปล่อยทิ้งไว้นาน ลิ้นจะเรียบเนียนขึ้น เพราะต่อมรับรสอ่อนตัวลง ในกรณีที่ร้ายแรงหากเผลอไปดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ หรือรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด จะทำให้มีอาการเจ็บปวดที่ลิ้นอย่างรุนแรงเมื่อเป็นเช่นนี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องโภชนาการโดยด่วน

2. ลิ้นเป็นฝ้าสีน้ำตาลหรือสีดำ
คราบดังกล่าวยังเป็นสัญญาณเตือนถึงสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่น การสูบบุหรี่ ซึ่งมักจะส่งผลให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ในปากและทำให้การรับรู้รสชาติแย่ลง ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือเลิกนิสัยที่ไม่ดีนี้เสีย รวมถึงหมั่นดูแลความสะอาดในช่องปาก ควรแปรงฟันและลิ้นทุกวันด้วย

3.ลิ้นเป็นฝ้าขาว
คราบสีขาวคือสัญญาณของการติดเชื้อรา คราบนี้จะปรากฏขึ้นเมื่อ Candida albicans (ยีสต์ชนิดหนึ่งเป็นเชื้อก่อโรค) เจริญเติบโตมากเกินไป เหตุผลของการขยายตัวของยีสต์ชนิดนี้ก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น การใช้ยาปฏิชีวนะ เป็นโรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือความดันโลหิตสูง ถ้าลิ้นเป็นฝ้าขาวเมื่อไร แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที

4.ลิ้นมีร่อง มีรอยแตก
อาจเป็นสัญญาณของความชรา โดยปกติแล้ว อาการแบบนี้ไม่ได้ทำร้ายใคร แต่ว่าถ้าเกิดแปรงฟันไม่ดีพอ อาจเกิดการติดเชื้อในรอยแตก และทำให้ปวดอย่างรุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์ นอกจากนี้รอยย่นบนลิ้นอาจมีสาเหตุจากการใส่รากฟันเทียมผิดวิธีก็เป็นได้

5.ลิ้นมีจุดสีขาวเล็ก ๆ
จุดสีขาวเล็กๆ คืออาการระคายเคืองบนผิวลิ้น บางครั้งอาจเกิดจากการที่ฟันกระทบโดนผิวลิ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มักเกิดบนลิ้นของผู้ที่สูบบุหรี่ ที่สำคัญคือ ร้อยละ 17 ของเซลล์เหล่านี้สามารถกลายเป็นเซลล์ก่อมะเร็งได้ หากพบจุดแบบนี้และไม่หายภายใน 1-2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

6.ลิ้นมีตุ่มแดง ๆ
เมื่อเกิดมีตุ่มแดง ๆ หรือแผลพุพองบนลิ้นและอาการดังกล่าวไม่หายไปภายใน 2-4 สัปดาห์ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายแรงได้ ส่วนใหญ่เป็นสัญญาณเริ่มต้นของ “มะเร็งลิ้น” สาเหตุเกิดจากปัจจัยเสี่ยง อย่างเช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เคี้ยวหมาก หรือมีแผลเรื้อรังที่ลิ้น เป็นต้น ในกรณีเช่นนี้ ควรไปพบแพทย์ทันที

7.รู้สึกแสบร้อนที่ลิ้น
มักพบบ่อยในผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย หรืออาจเกิดการใช้ยาสีฟันแล้วแพ้ส่วนผสมบางอย่าง อย่างไรก็ตาม หากพี่ๆ กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
https://bit.ly/3vkaeBG


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท