Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

การเตรียมความพร้อมก่อนการมีลูก


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

29-04-2023 10:20

เมื่อมีความพร้อมและตัดสินใจสร้างครอบครัว วางแผนไว้ว่าเราจะเป็นบ้านแสนอบอุ่น มีลูกน่ารัก และวางอนาคตการเรียนของลูกไว้เสร็จสรรพ แต่จนแล้วจนรอด ทำอย่างไรก็ไม่มีลูกสักที สุดท้ายไปหาหมอตรวจร่างกาย พบว่าตัวเองเป็น “ผู้มีภาวะมีบุตรยาก”

ภาพประกอบเคส

เมื่อมีความพร้อมและตัดสินใจสร้างครอบครัว วางแผนไว้ว่าเราจะเป็นบ้านแสนอบอุ่น มีลูกน่ารัก และวางอนาคตการเรียนของลูกไว้เสร็จสรรพ แต่จนแล้วจนรอด ทำอย่างไรก็ไม่มีลูกสักที สุดท้ายไปหาหมอตรวจร่างกาย พบว่าตัวเองเป็น “ผู้มีภาวะมีบุตรยาก”

นิยามตามสูตินารีแพทย์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก (Infertility) หมายถึง“คู่รักชายหญิงที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันเป็นเวลาสม่ำเสมอปกติแต่ภายในระยะเวลา 1 ปี ไม่ปรากฏการตั้งครรภ์”

ปัญหา “พร้อมไม่ท้อง” พบได้ในคู่แต่งงานทั่วไป จากการสำรวจพบว่าคู่สมรสไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 มีปัญหามีบุตรยาก แม้ไม่เป็นปัญหาร้ายแรงถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดความวิตกกังวลความเครียด ได้เหมือนกันจะท้องได้ ปัจจัยต้องครบ

การตั้งท้องได้ครั้งหนึ่งต้องอาศัยปัจจัยพอสมควร ต้องมีการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีการตกไข่ ต้องรอจนกว่าอสุจิจะมาผสมกับไข่บริเวณท่อนำไข่เป็นตัวอ่อน จากนั้นตัวอ่อนจะเคลื่อนไปฝังตัวที่ผนังมดลูกถึงจะเรียกว่าตั้งครรภ์ ถ้ามีอะไรมาขัดขวางกระบวนการนี้ ก็จะไม่เกิดการตั้งท้อง โดยสิ่งกีดขวางกระบวนการดังกล่าว ได้แก่

ผู้ชาย
1.อวัยวะเพศไม่แข็งตัว สอดใส่ไม่ได้ หรือไม่ถึงจุดสุดยอด ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ
2.อสุจิมีจำนวนไม่พอ ทำให้มีโอกาสไปผสมกับไข่ได้น้อยมาก
3.อสุจิไม่มีคุณภาพ อ่อนแอ เช่น รูปร่างผิดปกติ หรือไม่ยอมว่ายน้ำเลย

ผู้หญิง
1.มีปัญหาเรื่องการตกไข่ ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ เอาแน่เอานอนไม่ได้ หรือไม่ตกเลย
2.ท่อนำไข่อุดตัน ทำให้ไข่ไม่สามารถเคลื่อนตัวไปเจอกับอสุจิได้
3.มดลูกมีปัญหา ไข่ที่ผสมแล้วจึงไปฝังตัวที่ผนังมดลูกไม่ได้

ลดปัจจัยเสี่ยงมีลูกยาก
ปัจจัยที่คนอยากมีลูกสามารถควบคุมได้คือการดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ลดพฤติกรรมเสี่ยงได้แก่
1.ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์ ผู้ชายที่น้ำหนักเกินเกณฑ์อาจมีอัตราฮอร์โมนผิดปกติทำให้อสุจิอ่อนแอ ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์อาจจะมีการตกไข่ผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ
2.ลดเลิกการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเลิกใช้ยาเสพติดเพราะการสูบบุหรี่และดื่มเหล้าประจำทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ
3.ลดความเครียด เพราะจะมีผลโดยตรงต่อการทำงานของฮอร์โมนเพศ และการทำงานของอวัยวะเพศชาย แต่ถ้าหากดูแลรักษาสุขภาพร่างกายดีพร้อมแต่ยังไม่มีลูกสักที ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และหาวิธีการรักษาได้ตรงจุด

ที่มา : กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
https://bit.ly/3LzHjS1


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท