Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

การเลี้ยงลูกสาว เคล็ดลับฉบับคุณพ่อมือโปร


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

29-04-2023 09:55

การเลี้ยงลูกสาว เคล็ดลับฉบับคุณพ่อมือโปร

ภาพประกอบเคส

  1. ให้เธอรับรู้ถึงความรักของพ่อ การแสดงความรักไม่ใช่เพียงแค่การซื้อของหรือการสอนสิ่งต่างๆเท่านั้น แต่เป็นความเข้าใจและการรับฟังระหว่างพ่อ-ลูก แม้บางครั้งลูกจะทำให้ผิดหวังบ้างก็จงแสดงให้เธอรู้เสมอว่าเรารัก

  2. เป็นภาพสะท้อนอนาคตคู่ครอง ภาพลักษณ์ของพ่อมักมีผลกระทบโดยตรงต่อการเลือกคู่ครองของลูกสาวในอนาคต ถ้าคุณพ่ออยากให้ลูกสาวได้คนดูแลแบบไหนไปตลอดชีวิต เราก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกจดจำภาพนั้น

  3. ฟังที่เธอฟัง ดูที่เธอดู เล่นที่เธอเล่น แม้ว่าเพลงที่ลูกสาวชอบฟัง การ์ตูนที่ลูกสาวชอบดู หรือ การเล่นแต่งหน้าทาเล็บ จะไม่ค่อยตรงจริตกับคุณพ่อมากนัก แต่นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะเข้าถึงลูก และเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะทำสิ่งเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องเคอะเขิน

  4. ดีกับแม่ของลูก นอกจากเป็นพ่อแล้ว คุณยังเป็นสามีอีกหน้าที่หนึ่ง ควรดูแล เอาใจใส่ ทำชีวิตคู่ให้มีสีสันตลอดเวลา ภรรยาที่มีความสุขจะสามารถเลี้ยงลูกสาวให้เป็นคนที่มีความสุขเหมือนเธอ

  5. โตไปด้วยกัน เมื่อลูกสาวก้าวเข้าสู่วัยรุ่น จะมีความเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมาย เรื่องความแตกต่างทางเพศจะมีบทบาทสำคัญในชีวิตมากขึ้น อย่ายึดติดกับภาพเจ้าหญิงตัวน้อย พยายามเรียนรู้และทำความเข้าใจวัยรุ่นให้มากขึ้น

  6. ออกเดทกับเธอ ไม่ได้หมายถึงเชิงชู้สาว แต่เป็นการใช้เวลาร่วมกันระหว่างพ่อ-ลูกสาว ให้ลูกสาวได้เห็นว่าผู้ชายในอนาคตที่ดี ควรจะดูแลและให้เกียรติเธออย่างไร ปฏิบัติกับเธอแบบไหน และไม่เอารัดเอาเปรียบเธอเมื่อต้องเดทด้วยกัน

  7. ภายในสำคัญกว่าภายนอก ให้ลูกสาวเรียนรู้ว่าความดีงามภายในจิตใจสำคัญกว่ารูปลักษณ์ภายนอกมาก คุณค่าของเธออยู่ที่ข้างใน อยู่ที่ความพยายาม และเธอสวยในแบบที่เธอเป็น แต่ละคนสามารถมีเอกลักษณ์ที่ไม่ต้องเหมือนกัน

  8. ถ่ายทอดความเข้มแข็ง เพศชายของพ่อมักถูกสะท้อนด้วยภาพความเข้มแข็งและอดทน ซึ่งพ่อสามารถสนับสนุนให้ลูกสาวเป็นสตรีที่เพียบพร้อม มีความอ่อนโยน แต่ยังเต็มไปด้วยความแข็งเกร่ง อุตสาหะ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆได้

  9. สร้างความทรงจำที่ดี ลูกไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป และไม่มีใครที่จะอยู่ค้ำฟ้า สิ่งที่เหลือไว้จะเป็นความทรงจำและอารมณ์ในช่วงเวลานั้น เราควรสร้างช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพื่อให้คุณและเธอได้แชร์สิ่งนี้ด้วยกันตราบนานเท่านาน

ที่มา : ศูนย์สุขภาพจิตที่ 7 จ.ขอนแก่น
https://bit.ly/3NmZz21


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท