Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ง่วงมากเวลาทำงาน ง่วงตลอดทั้งวันจันทร์ถึงศุกร์


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

29-04-2023 09:11

Social Jet Lag คือ อาการที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าปกติในเวลาทำงาน ซึ่งสาเหตุมาจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอส่งผลให้นาฬิกาชีวภาคร่างกายเกิดอาการรวน

ภาพประกอบเคส

Social Jet Lag คือ อาการที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าปกติในเวลาทำงาน ซึ่งสาเหตุมาจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอส่งผลให้นาฬิกาชีวภาคร่างกายเกิดอาการรวน เพราะการใช้ชีวิตประจำวันของคนที่เป็น Social Jet Lag คือการนอนดึกและตื่นสาย ไม่สามารถควบคุมการนอนหลับของตนเองเองได้ เมื่อเริ่มทำงานตั้งแต่วันจันทร์ไปจนถึงวันศุกร์ก็มักจะง่วงนอนตลอดเวลาขณะทำงาน แต่พอถึงเวลาเย็นวันศุกร์เมื่อไหร่ก็จะมีความอยากที่จะใช้เวลาพักผ่อนกับตัวเองมากกว่าปกติเพราะเครียดจากงานที่สะสมกันมาทั้งอาทิตย์ โดยการออกไปปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยงและเลือกที่จะตัดสินใจใช้เวลานอนหลับพักผ่อนเป็นเวลานานตลอดทั้งกลางวันลากยาวไปถึงตอนกลางคืนในช่วงเวลาวันหยุดแทน

ซึ่งนอกจากจะทำให้นาฬิกาชีวิตรวน การทำงานเกิดปัญหา ยังเป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดผลเสียกับร่างกาย โดย Till Roenneberg นักวิจัยจากประเทศเยอรมันของสถาบันจิตวิทยาการแพทย์ มหาวิทยาลัยมิวนิก ได้เผยว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็น Social Jet Lag นั้นอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนมากมาย เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน

ส่วนสาเหตุของการที่เกิดโรคแทรกซ้อนนั้นก็มาจากการใช้ชีวิตที่คุ้มค่าเกินไป เพราะร่างกายมีปริมาณความอยากในแอลกอฮอล์และคาเฟอีนที่สูงขึ้นอีกเท่าตัวเมื่อเราไปปาร์ตี้หนักๆ ในวันหยุดเป็นระยะเวลาติดต่อกัน ทำให้เกิดการสะสม ส่งผลร้ายต่อร่างกาย และอีกหนึ่งสาเหตุหลักก็คือการพักผ่อนที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นเวลา

โดยเราสามารถสังเกตอาการเป็น Social Jet Lag ว่าตนเองมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นภาวะนี้ได้อย่างง่ายๆ ดังนี้

  • ง่วงตลอดเวลาทั้งวันตั้งแต่เช้าเข้างานไปจนถึงตอนเย็นเลิกงาน
  • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า คล้ายคนเมา
  • อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย
  • คิดอะไรไม่ออก หัวไม่แล่น
  • เบลอตลอดเวลา สติไม่อยู่กับตัว

แต่ด้วยหน้าที่การงานในปัจจุบันที่ทำงานไม่เป็นเวลาและมีความกดดันสูงทำให้เกิดความเครียดต่างๆจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคอีกมากมายตามมา กลับกันหากเราปรับสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อนได้อย่างลงตัวไม่มากหรือน้อยเกินไป ในกิจกรรมทั้งสองอย่างภาวะการเกิด Social Jet Lag ก็ยากที่จะเกิดขึ้น

ที่มา : ศูนย์สุขภาพจิตที่ 7 จ.ขอนแก่น
https://bit.ly/3HiRUOj


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท