Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

เคล็ดลับห้สวยใสสุขภาพดี สำหรับสาวออฟฟิศ


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

29-04-2023 09:06

สาวๆ office ที่ต้องทำงานในแต่ละวัน อาจประสบพบเจอกับภาวะความเครียด กดดัน และอื่นๆมากมาย การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้สุขภาพกายและจิตดีอยู่สม่ำเสมอ

ภาพประกอบเคส

สาวๆ office ที่ต้องทำงานในแต่ละวัน อาจประสบพบเจอกับภาวะความเครียด กดดัน และอื่นๆมากมาย การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้สุขภาพกายและจิตดีอยู่สม่ำเสมอ

  1. ดื่มนมทุกวัน นมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ สำหรับผู้หญิงวัยทำงานที่ต้องใช้สมองและความแข็งแรงของร่างกายและกระดูก
  2. กินอาหารที่มาจากธรรมชาติมีการปรุงแต่งน้อย เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท เลือกกินโปรตีนทีไม่ติดมัน ไขมันดี เช่น น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก ปรุงรสชาติเท่าที่จำเป็น ไม่เค็มจัด เผ็ดจัด หรือหวานจัด จนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ควบคุมสัดส่วนของอาหารให้พอดี ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป รับประทานผักผลไม้มากๆ เนื่องจากเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร
  3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า แอลกอฮอล์ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หัวใจ สมองฝ่อ น้ำหนักเกิน ไม่ดีกับตับ มีผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูกในระยะยาว
  4. เลิกสูบบุหรี่ ในบุหรี่เต็มไปด้วยสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น นิโคติน สารก่อมะเร็ง ยิ่งสูบยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ และบั่นทอนสุขภาพอีกด้วย
  5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีท่าสุด ขณะนอนหลับยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังที่สึกหรอ ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย การนอนหลับยังช่วยให้อวัยวะต่างๆได้หยุดพักหรือทำงานน้อยลง ลดการเกิดอนุมูลอิสระ ในขณะที่นอนหลับ ร่างกายยังมีการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งช่วยให้เราหลับสบาย ปรับสภาพอารมณ์ให้เป็นปกติ ชะลอความแก่
  6. กำจัดความเครียด ความเครียดจะส่งผลให้แก่เร็ว เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคเกี่ยวกับระบบประสาท วิธีง่ายๆ ในการลดความเครียด เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำงานอดิเรกที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี นั่งสมาธิ

ที่มา : สสส.
https://www.thaihealth.or.th/?p=228389


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท